[Cảm nhận] Steal like an artist – Tác giả Austin Kleon

Xin chào các bạn,

Chào mừng các bạn đã đến với blog Góc nhà My.

Hôm nay sẽ là một bài cảm nhận về một quyển sách tiếng Anh có tựa đề “Steal like an artist: 10 Things Nobody Told You About Being Creative của tác giả Austin Kleon.

cảm nhận steal like an artist

Đây là quyển sách tiếng Anh đầu tiên ngoài giáo trình liên quan đến chủ đề Graphic design mà tôi đọc. Tôi biết đến quyển sách cũng là do trong một lần lướt youtube và xem video của kênh DAS – Design Anthropology School. Video mà tôi xem có tiêu đề là Các Cuốn Sách Graphic Designer Không Thể Bỏ Lỡ! Trong video, anh Huy (chủ kênh) có giới thiệu 5 quyển sách, nhưng tôi chọn ngẫu nhiên cuốn đầu tiên này để đọc thử xem sao. Và cảm xúc của tôi sau khi đọc xong cuốn sách này là: “WOW, tại sao mình lại không biết nó sớm hơn nhỉ!”

“Steal like an artist” là quyển sách khá mỏng vì chỉ dày 127 trang và tôi mất 3 ngày để đọc xong nó. Quyển sách hiện nay chưa có bản tiếng Việt nên tôi đọc bản tiếng Anh. Tuy nhiên điều bất ngờ là nó không quá khó đọc như bạn nghĩ, những từ vựng được sử dụng trong sách mang lại cho người đọc cảm giác rất gần gũi và dường như chúng ta có thể dễ dàng đoán được nghĩa cả câu mà không cần tra từ điển quá nhiều.

Nội dung của quyển sách nói về 10 điều cơ bản giúp tăng khả năng sáng tạo cho bạn. Hay có thể nói, quyển sách là “nguồn” giải thích cặn kẽ câu hỏi “Những ý tưởng đến từ đâu” – có phải nó đến từ sao hoả, sao kim hay từ một hạt bụi bay bổng trong không khí. (Tôi đùa đấy.) 10 điều mà quyển sách nói đến chính là:

  1. Steal like an artist
  2. Don’t wait until you know who you are to start making things
  3. Write the book you want to read
  4. Use your hands
  5. Side projects are important
  6. Do good work and put it where people can see it
  7. Geography is no longer our master
  8. Be nice (the world is a small town)
  9. Be boring (it’s the only way to get work done)
  10. Creativity is subtraction

Ở mỗi phần thì tác giả sẽ giải thích sâu hơn và đưa ra những ví dụ cụ thể cho người đọc hiểu tại sao ông lại đặt tiêu đề như vậy. Trong số 10 điều thì tôi thích nhất điều số 1, số 2 và số 4. Lý do là vì, ở điều số 1, chúng ta sẽ hình dung được việc hình thành ý tưởng là từ đâu, và các bước để lên ý tưởng, nhờ những câu văn dí dỏm mà khi đọc sẽ tạo tâm lý rất thoải mái để bạn hiểu thế nào là inspire mà không phải “đạo văn”. Tác giả đã viết thế này

“Nothing is original.

What a good artist understand is that nothing comes from nowhere. All creative work builds on what came before. Nothing is completely original.”

Dịch theo cách hiểu của tôi thì:

“Không có gì là nguyên thuỷ.

Một hoạ sĩ (hay nhà thiết kế) giỏi sẽ hiểu rằng chẳng có thứ gì tự nhiên xuất hiện. Tất cả các thiết kế đều được thực hiện dựa trên cái có trước. Không có gì là hoàn toàn nguyên thuỷ.”

Nói như vậy không có nghĩa là “sao chép” một cách cứng nhắc ý tưởng của người khác, mà cần phải “sưu tầm” nhiều ý tưởng tốt và tạo dựng cho mình 1 danh sách cây gia phả những artist mà bạn yêu thích và để cho những phong cách mà bạn yêu thích ảnh hưởng lên tư tưởng và cách bạn thiết kế. Sau đó hãy bắt đầu xây dựng nhánh cây của riêng mình.

Tiếp đến là điều số 2. Don’t wait until you know who you are to start making things, tôi thích chương này bởi đơn giản là nó nhắc nhở tôi về tính trì hoãn của bản thân. Đó là một tính rất xấu, nó sẽ khiến bản thân thụt lùi và công việc sẽ không bao giờ hoàn thành. Có một vài ý tác giả viết khiến tôi ghi nhớ đó là hãy “Fake it til you make it”. Có nghĩa là hãy cứ bắt chước “điều bạn muốn / người bạn muốn trở thành” cho đến khi bạn thực sự trở thành người đó. Bắt chước ở đây chính là “practice” (thực hành) để xem cách những người đi trước họ suy nghĩ và làm thế nào để họ tạo ra các sản phẩm sáng tạo.

Cuối cùng là lý do tại sao tôi thích nhất điều số 4. Use your hands. Khi đọc chương này, tôi có một cảm giác, suy cho cùng mọi thứ đều sẽ quay về với truyền thống. Ở chương này tác giả đã chỉ ra được những lợi ích khi bạn sử dụng tay để viết, vẽ,…. trên giấy về ý tưởng của mình, về cách mà tác giả sử dụng 2 bàn làm việc, 1 bàn analog (không máy móc) và 1 bàn digital (máy móc hoàn toàn). Tác giả có viết như sau:

“The computer is really good for editing your ideas, and it’s really good for getting your ideas ready for publishing out into the world, but it’s not really good for generating ideas.”

Theo tôi hiểu:

“Máy tính sẽ tốt cho việc chỉnh sửa các ý tưởng của bạn và hơn thế nữa sẽ cực kỳ tốt khi xuất bản những ý tưởng này ra thế giới bên ngoài, nhưng nó không thực sự tốt cho việc tạo ra các ý tưởng.”

Bởi vì khi ngồi đối diện với máy tính, bạn sẽ có cơ hội sử dụng nút delete nhiều lần, trong khi nếu dùng giấy để viết / vẽ những ý tưởng thì chúng vẫn còn đó, để bạn có thể “bất chợt” nhìn ngắm một lần nữa và biết đâu chiêm nghiệm ra một điều mới mẻ hơn.

Trên đây chỉ là 3 điều điển hình trong sách mà tôi thích, ngoài ra các điều còn lại mà tác giả đề cập cũng thú vị không kém. Theo quan điểm cá nhân, Steal like an artist là một quyển sách không chỉ dành riêng cho những người làm nghệ thuật, nó còn là một quyển sách mà tất cả mọi người thuộc bất kể lĩnh vực nào đều có thể đọc, vì nó sẽ giúp các bạn hiểu được những ý tưởng tốt được hình thành như thể nào và làm sao để trở nên sáng tạo hơn.

Khi rảnh rỗi, chẳng hạn như những ngày được nghỉ vì dịch corona, bạn có thể đọc từ từ để chiêm nghiệm thêm nha, đồng thời giúp tăng vốn tiếng Anh cũng tốt lắm!

Chúc các bạn học tập tốt và hẹn gặp các bạn vào bài cảm nhận sách tiếp theo ^^


 

Tag: sách hay nên đọc, sách tiếng Anh, sách hay cho designer, Steal like an artist: 10 Things Nobody Told You About Being Creative” của tác giả Austin Kleon

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.