Những người phụ nữ truyền thống trong gia đình

Bài viết về bà ngoại, bà ba và mẹ

Những người phụ nữ truyền thống trong gia đình

Ở nhà tôi có ba người phụ nữ mang nét đẹp truyền thống của người phụ nữ miền Nam mà tôi rất ngưỡng mộ, đó chính là bà ngoại, bà ba và mẹ tôi. Mỗi người lại mang một nét đặc trưng riêng như là tính tình, cách ăn mặc,… và điểm chung đó là cả ba đều rất yêu quý gia đình. Không những thế họ còn rất cần mẫn trong chuyện đồng áng và buôn bán.

Trước hết, tôi sẽ giới thiệu về bà ngoại tôi, bà ngoại tôi sinh ra trong một gia đình nề nếp ở miền Tây, ông cố của tôi từng giữ chức hương quản, do đó bà là một tiểu thơ đài cát chính hiệu. Bà ngoại tôi lấy chồng rất sớm, ước chừng 17 18 tuổi, do quan niệm thời xưa là vậy, con gái lớn rồi thì phải gả. Bà tuy không được học chữ nhưng lại rất giỏi trong việc tính toán, làm ăn. Khi gia đình gặp nhiều biến cố, bà ngoại tôi đã đứng ra làm kinh tế để nuôi con và các em (trong đó có 3 người em đang đi kháng chiến), bà làm các loại bánh dân gian đem ra chợ bán và ở nhà thì nuôi thêm một đàn heo. Cuộc sống thời ấy biết bao nhiêu gian khổ, nhưng với sự đảm đang của ngoại mà tất cả mọi việc đều được lo chu toàn. Do đó, tôi nghĩ bà ngoại tôi rất xứng đáng với câu nói “đảm việc nước, giỏi việc nhà” – một phẩm chất đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam.

Nét truyền thống mà tôi rất thích ở bà ngoại, tôi nghĩ đó là nét đẹp rất riêng mà chỉ ở Việt Nam mới có, đó chính là tà áo dài, bà ngoại tôi có một tủ áo dài truyền thống, mỗi lần đi đám cưới hoặc đi chùa, bà ngoại tôi sẽ diện một chiếc áo dài thướt tha bằng nhung. Sau này khi đôi chân bà yếu, bà ngoại tôi không còn đi ra ngoài nhiều nên bà tôi chuyển sang mặc áo bà ba. Bà ngoại tôi cũng rất thích con gái tóc dài, tôi cũng nhận thấy mình giống bà ở điểm này, tôi thích được để tóc dài và tết tóc ở những dịp đặc biệt. Ngoại thường nhìn tóc tôi và khen tôi có mái tóc dày và dài, đối với các cháu gái trong nhà, bà thường hay bảo “Đừng có cắt tóc, con để dài đi, tóc dài đẹp, cắt uổng lắm!”.

Người phụ nữ truyền thống tiếp theo trong gia đình mà tôi muốn giới thiệu đó là bà ba, bà ba là em ruột của ông ngoại tôi. Bà ba là người con gái duy nhất trong gia đình 4 anh em và có xuất thân từ gia đình nhà nho lẫn làm nông. Bà ba của tôi không lấy chồng vì bà thường hay bảo với tôi rằng, nếu bà đi rồi sẽ không ai chăm sóc cho cha mẹ. Bà ở vậy cùng anh em và chăm lo cho các cháu (là mẹ tôi cùng các cậu). Khi bà ngoại tôi phải rời nhà chồng để buôn bán, một tay bà ba đã chăm lo cho những đứa cháu, từ bữa ăn đến giấc ngủ. Mẹ tôi thường kể cho tôi nghe, ngày nhỏ mỗi dịp Tết đến, bà ba sẽ dắt cả đám đi lên chợ và sắm cho mỗi đứa một bộ đồ mới. Bà ba có tài nữ công gia chánh rất giỏi, bánh gì bà ba cũng biết làm và cả những món ăn truyền thống của Việt Nam. Món ăn mà tôi thích bà ba làm nhất có lẽ là món thịt kho hột vịt.

Bà ba của tôi rất thích mặc áo bà ba, loại áo vải rất đặc trưng của miền Nam nói chung và miền Tây nói riêng. Bà thường mặc áo bà ba với một chiếc quần đen. “Báu vật truyền thống” của bà ba mà tôi rất ngưỡng một là đó chiếc quần lụa Lãnh Mỹ A. Nếu bạn nào yêu thích truyền thống thì hẵn cũng biết lụa Lãnh Mỹ A là loại lụa hảo hạng của người Việt thời xưa. Lụa Lãnh Mỹ A với nét đặc trưng là màu đen mượt mà, nó sẽ tôn lên nét đẹp sang trọng quý phái cho người phụ nữ mặc nó. Trong một lần làm thuyết trình về chủ đề lụa Lãnh Mỹ A, tôi đã mượn vật mẫu từ bà ba và giới thiệu trước lớp. Tôi cảm thấy thật tự hào làm sao khi có được những kiến thức về những giá trị truyền thống dân tộc và giới thiệu về điều đó đến bạn bè của mình.

Người phụ nữ truyền thống thứ ba, cũng là hậu duệ của bà ngoại và bà ba, chính là mẹ tôi. Mẹ tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê có tên là Mỹ Đức (ngày nay là Châu Long 6). Ngày nhỏ, sau khi đi học về, mẹ tôi thường phụ làm rẫy cùng cha và dì. Trong bốn anh em của mẹ, mẹ tôi có lẽ là người được cho ăn học cao nhất, mẹ đã học đến lớp mười hai và được lên Sài Gòn (ngày nay là TP HCM) để thi trường Y Dược. Mẹ tôi tuy đậu đại học nhưng một chuyện hy hữu đã xảy ra khi giấy báo nhập học lại gửi nhầm địa chỉ. Thế là mẹ tôi đã không thể tiếp tục con đường học vấn mà rẽ ngang đi làm, rồi sau đó lại trở về với buôn bán, kinh doanh. Trong mắt tôi, mẹ như là một biểu tượng của sự phá cách, bởi vì ngày xưa, không phải người con gái nào cũng được đi học và học giỏi như mẹ. Có lẽ vì bước ngoặc năm ấy, nên mẹ luôn mong muốn tôi được đi học tới nơi tới chốn.

Mẹ tôi là sự trộn lẫn giữa một chút hiện đại và một chút truyền thống, nhưng ở bài viết này tôi muốn nói nhiều về nét truyền thống của mẹ. Đầu tiên đó chính là phép tắc, mẹ thường dạy tôi “khoanh tay cúi đầu chào” khi đến nhà người khác hoặc có khách tới thăm. Ngày nhỏ không hiểu chuyện tôi cảm thấy rất phiền vì không hiểu tại sao lần nào có khách đến tôi cũng phải làm vậy, nhưng mẹ rất kiên nhẫn động viên tôi chào khách, ngày càng lớn mới thấy được đó là một thói quen tốt. Giờ đây đi đến đâu, ghé thăm nhà ai, tôi cũng thưa gửi trước khi bắt đầu vào câu chuyện. Điều thứ hai đó là cách ăn mặc, mẹ tôi thích ăn mặc kín đáo và lựa chọn màu sắc phù hợp lứa tuổi. Do đó, quần áo của tôi thường ảnh hưởng nhiều bởi tư tưởng của mẹ. Điều cuối cùng đó là chuyện cúng kiếng, mẹ tôi ghi nhớ rất kỹ các ngày rằm lớn và tuân thủ các quy tắc khi đi cúng chùa cũng như cúng kiếng tại nhà. Mẹ thường truyền dạy tôi cách chắp tay, cách lạy và cả cách khấn vái.

Ba người phụ nữ, ba tính cách và ba cuộc đời khác nhau, tuy nhiên điểm chung của ba người đó là cách thể hiện tình cảm gia đình qua những món ăn. Mỗi khi tôi đi học xa về, mẹ tôi là người sẽ làm những món ăn tôi yêu thích. Bà ngoại tôi là người chia sẻ với tôi những món trái cây mà bà có. Còn bà ba thì luôn bảo tôi phải ăn một chén cơm rồi mới được về. Tôi cảm thấy may mắn khi nhận được những tình cảm ấm áp ấy và càng trân trọng hơn nữa những lời dạy của họ về cách làm con làm cháu. Có lẽ, chính là nhờ ba người phụ nữ này đã hun đúc trong tôi tình yêu gia đình và tình yêu những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.