[Cảm nhận] Không gian – Các vì sao – Và người ngoài hành tinh – Nick Arnold

[Cảm nhận] Không gian – Các vì sao – Và người ngoài hành tinh – Nick Arnold

Chào các bạn,

Đã lâu rồi tôi không thực hiện viết cảm nhận sách, hôm nay tôi sẽ “đổi gió” với một quyển sách khoa học rất thú vị có tên là KHÔNG GIAN – CÁC VÌ SAO – VÀ NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH của tác giả Nick Arnold do NXB Trẻ phát hành năm 2018.

Review sach vu tru

Đầu tiên tôi sẽ giới thiệu một chút vì sao tôi lại mua quyển sách này nhé! Đây là quyển sách nằm trong series Horrible Science, lần đầu tôi biết đến series này là tầm khoảng lớp 5, lớp 6 gì đó, khi chị tôi đi học đại học, chị tôi thường hay mua về làm quà cho tôi. Tôi đã đọc qua một số quyển như Hệ tiêu hoá, Vật lý, Cơ thể của chúng ta – Một thế giới kỳ thú,… sách này thời điểm đó rất hot, nhưng lúc đó không thịnh hành thương mại điện tử nên rất khó để sưu tầm đủ bộ. Tình cờ khi tôi đi nhà sách ở Cần Thơ, tôi lại gặp series truyện này trên kệ, hoá ra là bây giờ họ vẫn còn tái bản. Thế là tôi đã chọn một quyển sách với chủ đề mà từ trước đến nay tôi rất ít tiếp xúc – Thiên văn học – để đọc. Việc khám phá những kiến thức mới quả thật luôn mang đến cho người ta nhiều sự thú vị.

Quyển sách này chỉ dày 144 trang chưa tính bìa, khổ là 14 x 20 cm do nhà văn người Anh sáng tác và xuất bản lần đầu tiên năm 2003. Quyển sách KHÔNG GIAN – CÁC VÌ SAO – VÀ NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH là sự kết hợp tài tình giữa viết lách, kiến thức và hình ảnh minh hoạ của tác giả và người cộng sự. Tuy nó là series dành cho trẻ em nhưng tôi thấy đọc rất hay và hữu ích. Vì nó cung cấp một kiến thức tổng quát về hành tinh chúng ta đang sống, về vũ trụ đen ngòm, về những vì sao đang lăm lẻ nuốt chửng Trái Đất.

Khi đọc sách, tôi như lạc vào thế giới tưởng tượng đầy phong phú của tác giả. Bắt đầu bằng lời dẫn truyện rất dí dỏm, nào là Táo Dầm, Người dẻo quẹo, Xương Xa, Xương Xăm, hành tinh Sữa Chua,… Rồi đến những hình ảnh minh hoạ trực quan, tôi cảm thấy khá gần gũi vì có cảm giác mình đang đọc một cuốn truyện tranh chứ không phải sách khoa học chỉ toàn chữ với chữ.

Thay vì giới thiệu về hệ mặt trời theo cách truyền thống, tác giả đã tạo ra một chuyến du hành vũ trụ của Táo Dầm ở hành tinh Số Zách cùng hai mẹ con dẻo quẹo. Trước hết là họ tìm hiểu những thông tin cơ bản về vũ trụ. Có những điều bây giờ tôi mới biết

“Oxy mà bạn hít thở hàng giờ, chất sắt ở trong máu hay như Carbon trong cơ thể chính là những chất được tạo ra trong một vụ nổ sao hàng tỉ năm trước khi bạn ra đời”

Trích trang 30 – Trong mỗi con người đều có một ngôi sao!

Tiếp đến là họ cùng nhau khám phá mặt trời, tìm hiểu những thông tin về Mặt Trời như kích thước, trọng lực, độ dài một ngày, khí quyển, khí hậu,… và dần dần đến các hành tinh khác như Kim Tinh, Thuỷ Tinh, Trái Đất, Mộc Tinh,… Sau khi biết được đặc điểm của các hành tinh khác ngoài vũ trụ, tôi mới thấy được con người chúng ta ở Trái Đất mới may mắn làm sao, vì ở đây chúng ta có sự sống, có màu xanh của biển và của rừng. Vũ trụ ngoài kia thì bao la và khắc nghiệt nên sự sống không thể tồn tại, tuy nhiên nói về cảnh đẹp, theo tôi tưởng tượng, những dãy núi trên sao Hoả, chắc sẽ hùng vĩ và tráng lệ lắm.

Tóm lại, KHÔNG GIAN – CÁC VÌ SAO – VÀ NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH là một quyển sách rất hay, nó hay ở chỗ vừa mang tính hài hước mà cũng vừa cung cấp những kiến thức rất căn bản, giúp chúng ta có thể hiểu thêm về Trái Đất và các hành tinh trong Hệ mặt trời. Tôi rất thích những quyển sách như thế này, bởi vì khi đọc, tinh thần tôi cảm thấy rất thoải mái và được bay bổng theo sự tưởng tượng của tác giả. Do quyển sách nằm trong series sách trẻ em, nên tôi nghĩ nó cũng rất thích hợp để làm quà tặng, khuyến khích các em tìm tòi khoa học.


Tag: blog Góc nhà My, góc review sách hay, sách hay chọn lọc, sách hay đã đọc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.