Chuyện sinh viên: Năm 1,2 không nên đi làm thêm

*Bài viết 100% là ý kiến cá nhân

Chuyện sinh viên: Năm 1,2 không nên đi làm thêm

desktop-3820634_1280

Chuyện làm thêm luôn là một vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ đắng đo khi mới bước chân vào môi trường đại học. Làm thêm mang một ý nghĩa tích cực khi nó giúp các bạn trang trải các sinh hoạt phí và tích luỹ kinh nghiệm nghề nghiệp. Có nhiều ý kiến cho rằng, sinh viên nên làm thêm từ năm nhất năm hai bởi vì thời gian này các bạn còn rảnh rỗi chưa vào sâu chuyên ngành, tuy nhiên, tôi hoàn toàn không đồng ý với quan điểm trên.

Hai năm đầu đại học, là hai năm để các bạn làm quen với một môi trường mới, trong đó bao gồm bạn bè mới, phương pháp học tập và cả cách giảng dạy cũng mới mẻ. Nó sẽ khác hoàn toàn với cấp 3 khi mà mỗi ngày đến lớp các bạn dường như đã được chuẩn bị sẵn tất cả mọi thứ. Không những vậy, những môn học ở năm nhất năm hai thường là các môn tiên quyết – môn học quyết định bạn có thể học tiếp các môn chuyên ngành hay không, do đó nếu các bạn lơ là, hậu quả có thể là bạn sẽ ra trường trễ hạn.

Quay trở lại vấn đề làm thêm ở 2 năm đầu đại học, nó luôn tồn tại hai mặt: lợi và hại. Tuy nhiên, cái lợi thì chỉ là lợi trước mắt, đó chính là lương. Mà đồng lương này, trên thực tế, nó rất bèo bọt và bốc lột công sức của các bạn. Ở thời điểm các bạn vừa bước chân vào trường đại học, cái gì cũng là con số 0, một số bạn đã chọn làm thêm ở các nhà hàng thức ăn nhanh, những quán cafe, shop bán quần áo với mức lương chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng/giờ. Còn về mặt hại, việc làm thêm sẽ khiến các bạn không còn chú tâm vào việc học như trước kia, các bạn có thể cảm thấy việc mỗi ngày đọc chữ, lên lớp dần trở nên nhàm chán bởi sức hút của đồng tiền mạnh hơn. Ngoài ra, khi đi làm thêm, nhất là những công việc phục vụ, các bạn phải đứng và đi liên tục gây mất rất nhiều sức, từ đó không đủ sức khoẻ để tập trung vào việc học nữa, và điều tất yếu là chuyện học hành sẽ bị sa sút dần.

Một số ý kiến khác thì cho rằng đi làm thêm ngay từ năm nhất năm hai để tích luỹ kinh nghiệm. Đối với những bạn đã hoạch định được một kế hoạch cụ thể, và bạn biết bản thân cần có những kinh nghiệm gì để đạt được vị trí bạn mong muốn sau khi ra trường thì đi làm thêm sẽ là một quyết định tuyệt vời. Tôi lấy ví dụ như bạn muốn làm trưởng cửa hàng thức ăn nhanh, thì bạn bắt đầu từ công việc phục vụ cũng là một hướng đi. Việc làm thêm sẽ đạt hiệu quả cao khi các bạn chọn những công việc ít nhiều liên quan đến chuyên ngành mình đang học. Còn lại thì chỉ tốn thời gian và công sức bản thân.

Theo quan điểm của riêng tôi, các bạn sinh viên nên bắt đầu đi làm thêm từ năm 3 năm 4. Vì giai đoạn này là giai đoạn mà các bạn đã thoát khỏi sự ngây thơ, bỡ nhỡ của sinh viên năm nhất, các bạn có đủ khả năng để không bị lừa và bị bóc lột sức lao động. Lúc này các bạn có nhiều cơ hội để chọn lọc các công việc làm thêm vì đã có một lượng kiến thức nhất định. Không những vậy, hai năm cuối là hai năm để các bạn có thể tìm hiểu các chương trình internship không những trong nước mà còn ở nước ngoài để trải nghiệm việc làm thực tế.

Tóm lại, trừ những hoàn cảnh bắt buộc phải đi làm để trang trải cuộc sống, các bạn sinh viên năm nhất năm hai không nên đi làm thêm, nhất là đi làm phục vụ. Các bạn nên dành thời gian 2 năm đầu tiên trong môi trường đại học để rèn luyện những kiến thức cơ bản và chuẩn bị vốn ngoại ngữ cho bản thân. Việc làm thêm thực sự nên dành cho 2 năm cuối để chuẩn bị cho tương lai sau khi bạn đã tốt nghiệp.