[Tâm sự] Tạm dừng luyện IELTS và công việc mỗi ngày

Xin chào các bạn,

Dạo gần đây tôi chỉ suốt ngày ở trong phòng cùng chiếc máy tính, không đi ra ngoài nhiều nên thật sự cũng không có chuyện gì mới mẻ. Đành lôi những chuyện cũ ra nói.

Hôm nay tôi sẽ tâm sự về quyết định “Tạm dừng luyện thi IELTS” và công việc mỗi ngày của mình. Như các bạn cũng đã biết 3 tháng trước tôi có bắt đầu một series RE-IELTS, ghi lại quá trình luyện thi lại IELTS của bản thân. Lúc đó tôi hơi tham vọng khi vừa muốn phát triển team H2 lại vừa muốn cải thiện tiếng Anh của mình. Hậu quả là sau 1 tháng RE-IELTS, tôi như bị “tẩu hoả nhập ma”. Vừa kiệt sức và tinh thần cũng cạn luôn. Chắc có lẽ trời sinh ra thể chất vậy rồi, tôi chỉ có thể tập trung cho 1 công việc tại một thời điểm nhất định.

Và chuyện gì đến cũng phải đến, tôi quyết định dừng luyện IELTS để tập trung phát triển kỹ năng thiết kế, cũng như chuẩn bị cho công việc của team. Việc dừng luyện không có nghĩa là tôi bỏ luôn tiếng Anh bởi vì đây vẫn là ngôn ngữ tôi yêu thích và dùng nó cho việc học. Do đó, tôi tự tạo một môi trường tiếng Anh khi ở nhà bằng cách nghe nhạc, xem các video dạy thiết kế bằng tiếng Anh.

Khi tôi dừng luyện IELTS, điều đó cũng đồng nghĩa series RE-IELTS cũng phải tạm dừng trên blog này. Thật sự cảm thấy cũng khá buồn và tiếc, tuy nhiên đó là một bài học đắt giá cho tôi: không nên vội vã và cần biết rõ khả năng chịu đựng của bản thân mình. Trong tương lai, sau khi công việc của team H2 thật sự ổn định, tôi sẽ sắp xếp để có thể luyện lại.

Sau khi dừng luyện IELTS, tôi dành toàn bộ thời gian cho việc thiết kế và xây dựng team H2. Chúng tôi bắt đầu có khách hàng và có một số project cá nhân , điều đó nhanh chóng cuốn lấy tôi. Và giờ đây, công việc mỗi ngày của tôi đó chính là lên kế hoạch trong tuần cho team, cải thiện khả năng thiết kế của bản thân, giải trí và buổi tối – như thường lệ – đến lớp học.

Việc tự lao động cho bản thân khiến tôi cũng nhận ra nhiều điều quý giá, đó chính là kỷ luật và sức khoẻ, không có 2 thứ này thì quả thật như “cọng bún thiu”. Tôi nói vậy vì tôi đã bệnh liên tục 4 ngày rồi. Sức khoẻ quả thật rất rất quan trọng, bệnh tôi tuy nhẹ, chỉ là cảm thôi nhưng khiến tôi cảm thấy rất đừ, cả người uể oải và lúc nào cũng buồn ngủ. Hôm nay tôi đã khoẻ hơn một chút, tôi có thể ngồi vào máy và suy nghĩ để viết blog. Nhưng sớm thôi, những viên thuốc sẽ đánh gục tôi vì giờ đây mí mắt đang trĩu xuống.

Hôm nay tâm sự đến đây thôi!

Hẹn các bạn vào một ngày đẹp trời khác ^^

Cần Thơ, 25/11/2019

Categories: Vài dòng tản mạn

Tagged as:

count) bình luận »

 1. Xin chào,

  Về cơ bản thì việc thi IELTS chỉ nhằm mục đích: Chuẩn đầu ra và đầu vào của một chương trình học chính quy nào đó ở cả trong và ngoài nước.

  Như vậy nếu chưa có nhu cầu apply vào một chương trình cụ thể nào thì chứng chỉ IELTS không có giá trị (tốn đến hơn $150 cho mỗi thi) mà hạn sử dụng lại chỉ có 02 năm.

  Chỉ cần tạo ra một môi trường tiếng Anh xung quanh mình là đủ rồi. Chắc chắn trình độ sẽ nâng lên đáng kể. Đến khi cần thì luyện 3-4 tuần là đủ thi rồi.

  Thực tiễn thì rất phũ phàng nhưng cũng rất tuyệt vời. Mai mốt bạn sẽ tự cảm ơn chính bản thân mình vì đã có những va vấp sớm trên hành trình vươn đến mặt trăng.

  Tận hưởng cuộc sống đi nhé.

  Chúc vui 🙂

  Liked by 1 person

 2. Good morning young lady 🙂

  Đã bắt đầu cảm thấy một chút gì đó quá tải rồi ha. Cuộc sống bình thường vốn đã không dễ dàng. Sống để theo đuổi những mục tiêu cao đẹp của bản thân thì càng khó khăn hơn ha 🙂

  Có câu “Có sức khỏe thì muốn có mọi thứ. Không có sức khỏe thì chỉ muốn có sức khỏe.”. Ý này thì dù là tôn giáo tín ngưỡng nào cũng đề cao ha 🙂

  Nhắc đến “kỷ luật” và “sức khỏe”. Dựa theo những gì mà mình đã trải nghiệm suốt bao nhiêu năm qua (cũng có tham khảo thêm nhiều bài học trong cuộc sống). Mình có một chút ít gợi ý như sau:

  – Thứ nhất. Phải tập thể dục thôi. Mỗi buổi 30-45 phút. Mỗi tuần 3-5 buổi. Môn gì cũng được. Phải ép bản thân thực hiện. Ăn uống cũng điều độ lại.

  – Thứ hai. Mình nghĩ bạn cũng đã biết về cơ bản các dạng bài thi IELTS rồi. Vậy không nhất thiết phải làm bài tập quá thường xuyên. Tài liệu thì có vô vàn lắm, không luyện hết được đâu. Gợi ý ở đây. Có thể vừa giải trí vừa học bằng cách xem các series sitcom của Mỹ chẳng hạn (Friends, How I met your mother, Game of Thrones, …). Cũng có thể xem các chương trình hay trên youtube như: TED Talks, London Real, … Cũng có thể lên Gutenberd (https://www.gutenberg.org/) để kiếm sách hay mà đọc. Hoặc các bạn trong team nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Và cuối cùng là viết blog để chia sẻ những điều trên 🙂

  – Thứ ba. Một ngày của bất kỳ ai cũng chỉ có 24 tiếng. Hãy lựa chọn và lên lịch để thực hiện những công việc quan trọng và có ý nghĩa lâu dài trước nhất. Bạn sẽ thấy thỏa mãn và thoái mái hơn cho dù còn nhiều việc chưa làm (những việc không quan trọng bằng). Tập dần thói quen sắp xếp sự ưu tiên.

  Vậy đó. Hãy tiếp tục theo đuổi những giấc mơ theo những cách phù hợp và thông minh.

  Chúc vui 🙂

  Số lượt thích

  • Cám ơn chia sẻ của anh ^^ thật sự lúc đầu e lên kế hoạch nhiều lắm nhưng đúng là đi vào thực tế mới thấy sức khỏe của bản thân ko trụ nổi 😂 cũng may IELTS e đã thi rồi và chưa cần dùng đến ở thời điểm hiện tại nên mới dời lại được. E sẽ phải reset lại bản thân 1 lần nữa thôi kaka.
   Have a nice day a nhé ^^

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.