Câu chuyện của tôi về thói quen đọc sách

Xin chào các bạn,

Chào mừng các bạn đã đến với  blog Góc nhà My.

Nếu bạn nào có đọc mục My là ai? / About me – là nơi giới thiệu về bản thân tôi thì hẳn các bạn cũng thấy tôi có ghi là tôi thích đọc manga và sách. Hôm nay tôi muốn chia sẻ một chút về sở thích này. Lý do là vì tôi muốn kể cho các bạn nghe về những lợi ích mà tôi có được khi đọc sách và hy vọng những thông tin này sẽ tạo cho bạn động lực và niềm yêu thích với sách.

Lần đầu biết đến manga

Hồi còn nhỏ tôi rất thích được học chữ, những quyển sách báo, những quyển vở luôn là thứ hấp dẫn tôi. Chị tôi là người khổ sở nhiều nhất với sở thích này. Vì tôi thường xuyên dùng tập học của chị để viết mặc dù lúc ấy tôi chưa biết chữ. Và chị tôi cũng là người có công đầu trong việc giới thiệu tôi đến với thế giới manga. Chị tôi thích đọc manga và chị ấy mua rất nhiều. Quyển đầu tiên tôi được chị tôi cho phép đọc ké là truyện Conan, trước đó tôi chỉ được đọc đi đọc lại mấy câu chuyện cổ tích như con chó đá, tấm cám,… Thời ấy mẹ tôi khó tánh lắm, chị tôi phải giấu tiền ăn để mua truyện, có một kỷ niệm buồn nhất là mẹ tôi phát hiện số truyện Nữ hoàng Ai Cập mà chị mua, mẹ đã xé nát hết tất cả. Mẹ cấm chị tôi mua và đọc truyện, nhưng chị tôi là một người mạnh mẽ mà, điều đó không thể ngăn cản niềm đam mê của chị ấy. Rất may mắn sau lần xé truyện đó, mẹ tôi không lặp lại nữa, trái lại mẹ ngầm đồng ý để hai chị em tôi tiếp tục đọc. Từ đây đã mở ra thế giới tưởng tượng phong phú trong tôi.

Tiếp bước chị mua truyện tranh và bắt đầu đọc sách chữ

Khi chị tôi đi học đại học thì tôi chỉ mới học lớp 4. Học theo chị, tôi cũng để dành tiền mua truyện, tôi tiếp tục mua những cuốn truyện chị đang mua dở và sưu tầm thêm những đầu truyện mới. Hai chị em chúng tôi có một ước mơ đó là sau này lớn lên sẽ mở một của hàng cho thuê truyện tranh, nhưng thú thật tôi rất xót truyện của mình, cộng thêm việc bây giờ internet đã phát triển quá mạnh mẽ nên có lẽ ước mơ đó sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp nhất đối với chúng tôi.

Thời điểm này, tôi cũng có đọc sách chữ, nhưng chủ yếu là những cuốn truyện thiếu nhi, chỉ đến năm cấp 2 khi một người bạn của tôi cho tôi mượn truyện Harry Potter thì lúc đó tôi mới bắt đầu tiếp xúc sách chữ thật sự. Và ngay lập tức tôi đã bị cuốn hút vào nó, tôi say sưa đọc đến bỏ cả giấc ngủ trưa – việc từng là sở thích số 1 của tôi. Khi đọc sách chữ, nó rất khác khi đọc truyện tranh, bởi vì những khung cảnh, những tình huống xảy ra trong câu chuyện, chúng ta đều phải tự tưởng tượng trong đầu. Nó kích thích trí tò mò và óc sáng tạo rất tuyệt vời. Có 1 điều tôi khá tiếc đó là tôi rất thích bìa sách năm đó, nhưng tôi không đủ tiền để mua chúng. Mãi đến khi lớn lên, đi làm có tiền, tôi mới mua được một bộ Harry Potter trọn vẹn cho riêng mình, nhưng lần này tôi sẽ đọc ver tiếng Anh (để cải thiện từ vựng).

harry potter

Hình tôi đập hộp bộ sách Harry Potter vào T7/2018, lúc này vẫn chưa biết cách chụp nên rất xấu ^^

Thói quen đọc sách của tôi bắt đầu rất đơn giản, đó chính là bắt chước chị tôi, bắt chước những người bạn tôi. Tôi cảm thấy khá may mắn khi được “bắt chước” những thói quen tốt, sau đó tôi dần dần tự hình thành nếp đọc của riêng mình, tôi rất thích đọc sách về lịch sử, nhất là lịch sử Việt Nam, Ai Cập và Trung Quốc. Sau này lớn lên, khi học ngành Marketing thì tôi đọc nhiều sách về kinh tế và những quyển sách truyền cảm hứng.

Ý nghĩa của sách đối với tôi là

Những mẩu chuyện ngắn trên kể về quá trình tôi tiếp xúc với sách, tôi đọc nhiều sách như vậy, nhưng ý nghĩa thật sự của việc đọc sách đối với tôi là gì? Tôi sẽ kể cho các bạn nghe:

Thứ nhất, sách là người bạn

Kể từ ngày chị tôi đi học đại học, mẹ tôi thì tập trung buôn bán, do nhà xa thành phố nên mẹ ít cho tôi đi chơi với các bạn trong lớp, tôi chỉ quẩn quanh ở nhà và làm bạn với truyện và sách. Khi đọc truyện tranh, tôi như phiêu lưu cùng các cô cậu bé để đi hết từ những vụ án này đến các vụ án khác (truyện Conan). Còn khi đọc sách, tôi như quay ngược thời gian về thời cổ đại với những câu chuyện lịch sử hấp dẫn, đầy bi tráng.

Thứ hai, giúp tôi tự tin viết blog

Điểm văn trong lớp của tôi không phải thuộc loại quá xuất sắc, nhưng văn của tôi luôn được thầy cô phê là mạch lạc. Sự mạch lạc tôi có được là nhờ vào việc đọc sách, đọc sách nhiều nên được tiếp xúc với những cách hành văn khác nhau, làm phong phú thêm câu và từ vựng của bản thân. Sách đem lại nguồn cảm hứng sáng tác truyện cho tôi. Thế là khoảng cuối năm cấp 2, tôi mày mò viết blog tại wordpress, tôi bắt đầu sáng tác fanfic về các chàng trai của nhóm Super Junior – là một nhóm nhạc nam nổi tiếng ở Hàn Quốc. May mắn thay, những câu chuyện tôi viết được nhiều người trong cộng đồng fan đón nhận. Đó là một sự khích lệ tuyệt vời đối với tôi.

Qua thời gian, tôi phải tập trung vào việc học nên đã dừng sáng tác truyện. Nhưng tôi vẫn thích viết blog, thế là tôi đã lập nên trang này với mục đích chia sẻ về chuyện học tập và về những quyển sách tôi đã đọc.

Thứ ba, bổ sung kiến thức và duy trì sự sáng tạo

Như các bạn cũng đã biết, tôi tốt nghiệp ngành Marketing và hiện đang theo học Graphic Design. Tôi đang thực tập viết content và thiết kế các sản phẩm quảng cáo (như banner, poster, hình ảnh mạng xã hội,..). Cả 2 nhiệm vụ này đều là 1 trong những đặc trưng mà người làm Marketing cần có. Khi bắt đầu bước vào làm việc, áp lực lớn nhất đó chính là kiến thức và sự sáng tạo. Sách chính là vũ khí đặc biệt nhất của tôi, đọc sách không những bổ sung lượng kiến thức cần thiết mà nó còn giúp tôi nảy ra những ý tưởng mới. Mỗi khi bị “bí ý tưởng” tôi hay tìm đến sách để tạm quên những áp lực, giảm những lo lắng và giúp trí tưởng tượng bay bổng hơn.

Lời kết

Có rất nhiều lời khuyên về việc đọc sách, nhất là đọc những cuốn sách những người thành công đã đọc. Nhưng tôi nghĩ, để hình thành thói quen đọc sách, trước hết phải bắt đầu từ sở thích của mỗi người, cũng như tôi, tôi đọc những thứ mình thích, sau đó đọc những sách liên quan đến việc học và công việc của tôi.

Đọc sách nên có một mục đích rõ ràng ví dụ như để thư giãn hay để học tập, chỉ có như vậy bạn mới cảm nhận được lợi ích của việc đọc sách. Đọc sách là con đường tắt để được trò chuyện và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia ở các lĩnh vực bạn quan tâm, do đó hãy chủ động đọc sách khi rảnh rỗi.

P/s: quyển sách tôi đang đọc dạo gần đây. 

20190816_144303

count) bình luận »

 1. Chào My,

  Mình đang lên các kế hoạch để biên soạn các cuốn sách, dạng bỏ túi, gối đầu giường. Mình sẽ cố gắng trình bày ngắn gọn với những điểm chính yếu nhất để có thể áp dụng được ngay.

  Dự kiến là từ giờ đến Tết Nguyên Đán sang năm sẽ có khoảng 4 cuốn sách đầu tiên được xuất bản, tương ứng với 4 ngôn ngữ lập trình trên site của mình: Java / C# / Python / PHP. Nội dung đầu tiên chỉ là những kỹ thuật cơ bản để làm quen với thế giới mới 🙂

  My không cần để dành tiền đâu, vì tất cả sẽ được chia sẻ miễn phí trên site của mình. Mục đích duy nhất cho những dự án nho nhỏ này là đóng góp để giúp càng nhiều bạn học càng tốt. Đất nước mình đang cần lắm những lập trình viên rồi.

  Kiến thức thì bao la, mà lại thay đổi từng ngày từng giờ. Nên nếu có một định hướng nào đó thì chắc là cũng tốt ha.

  Chúc vui.

  Liked by 1 person

 2. Một điều nho nhỏ cũng muốn chia sẻ thêm.

  Ấn tượng với sự dấn thân của các bạn trẻ như My, mình cũng dự định biên soạn và xuất bản những cuốn sách nho nhỏ. Nội dung chính của những cuốn sách này là dựa trên những bài viết về công nghệ của mình trên site.

  Hi vọng trong thời đại công nghiệp 4.0, mình có thể giúp ích được ít nhiều cho các bạn ở thế hệ của My và sau đó bằng những kinh nghiệm và kiến thức đã trải qua.

  Chúc vui.

  Liked by 1 person

  • Em được nghe rất nhiều lời khuyên về học code, em cũng được học sơ qua về HTML, CSS, Javascript để thiết kế web. Em thấy ý tưởng của anh rất hay, em thích đọc sách theo kiểu kể chuyện và dùng ngôn từ gần gũi, mà code thì em rất sợ vì dùng nhiều từ chuyên ngành quá, đôi lúc em cảm thấy học ko vô ><
   Để tìm được một quyển sách viết cơ bản về code cho những người như em thì khá ít, hy vọng là ý tưởng của anh sớm thành hiện thực ^^ và em sẽ có cơ hội mua nó để hiểu thêm về code.

   Số lượt thích

 3. Chào My,

  Một bài viết nhẹ nhàng mà có tính gợi mở.

  Nói chung nên đọc sách nhiều, sẽ lựa chọn được những cuốn sách đáng để đọc, và bớt được việc đọc những thông tin không chính thống trên mạng.

  Mình khá ấn tượng với việc một bạn 9x lại có sở thích đọc sách lịch sử, đặc biệt là lịch sử Việt Nam – Ấn Độ – Trung Quốc.

  Chắc chắn My sẽ dần có được những nền tảng rất vững chắc để thành công trong tương lai.

  Hi vọng là đang có rất nhiều các bạn trẻ cũng có những suy nghĩ đúng đắn như vậy, để giúp ích cho bản thân mình, những người xung quanh, và đóng góp to lớn cho xã hội.

  Chúc vui.

  Liked by 1 person

  • Hi anh,

   Rất cám ơn bình luận của anh. Mỗi lời góp ý của anh đều giúp em cảm thấy có được nguồn năng lượng tích cực.
   Em thích đọc sách sử chắc một phần cũng do gia đình là sự giao thoa của văn hoá Việt Nam và Trung Quốc (tổ tiên của dòng họ là người Tiều) nhưng đến đời em là lai người Kinh rồi. Gia đình em vẫn giữ một vài nếp văn hoá người Hoa như đưa ông Bổn (thay vì đưa ông Táo) vào cuối năm, cúng Thanh Minh,…
   Em đính chính một chút là em thích đọc lịch sử Ai Cập do đọc truyện tranh và xem phim ảnh, nhưng dạo gần đây em cũng tìm hiểu về văn hoá và sử thi Ấn Độ ^^

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.