Review phim Sông dài 2013 – Vân Trang, Quý Bình

Xin chào các bạn,

Chào mừng các bạn đến với blog Góc nhà My!

Hôm thứ 7 tuần rồi, tôi vừa xem xong tập cuối cùng của bộ phim Sông dài và cảm xúc rất dạt dào nên hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn về bộ phim này.

river

Trước hết, tôi muốn nói rằng đây là một bộ phim rất hay và giàu tính nhân văn, nó cho chúng ta rất nhiều bài học về tình người và cách sống trong xã hội này.

Tôi sẽ giới thiệu sơ nét về bộ phim, đó là một bộ phim của đạo diễn Trương Dũng sản xuất vào năm 2013, diễn viên chính của bộ phim gồm có Vân Trang (vai Lượm), Quý Bình (vai Niểng), chú hề Thanh Nam (vai Hai Tuất), Hoàng Trinh (vai Hạnh Hoà),… và một số diễn viên khác. Nội dung của bộ phim dựa trên vở cải lương nổi tiếng cùng tên Sông Dài của 2 soạn giả huyền thoại: Hà Triều – Hoa Phượng.

(Phần này sẽ tiết lộ một số tình tiết của bộ phim)

Cốt truyện lấy bối cảnh ở một vùng quê nghèo ở miền nam có tên Vĩnh Trạch, vào một đêm mưa gió, Hai Nhớt phát hiện một bé gái bị bỏ tại ngôi nhà hoang. Khi đó ông Hai Tuất vừa nhìn thấy nó đã nhận nó làm con nuôi và đặt tên Lượm. Do bị kiến vàng cắn hỏng giác mạc ở ngôi nhà hoang nên Lượm bị mù. Lượm lớn lên cùng với Niểng (một chàng trai bị tật ở 1 chân và có 1 vết xẹo lớn trên mặt, anh là con của bà Mười Một và cũng là hàng xóm của Hai Tuất). Khi lớn lên đôi trẻ có tình cảm với nhau nhưng bị ông Hai Tuất nhất mực ngăn cản. Chuyện tình yêu của họ còn gập ghềnh hơn khi Lượm nhận lại mẹ ruột là Hạnh Hoà và được mẹ chữa cho sáng mắt. Nhưng qua bao sóng gió thì cuối cùng đôi trẻ cũng về lại bên nhau. Đó là phần tóm tắt phim, tôi chỉ kể sơ cho các bạn những tình tiết lớn nên bạn muốn hiểu rõ hơn thì xem phim nha.

Nội dung phim tuy không có gì mới lạ nhưng cách khắc hoạ nhân vật mới khiến người ta cảm động, chạm đến sâu nhất trong cảm xúc của con người. Tuy có người nói bộ phim ca ngợi tình yêu đôi lứa của Niểng và Lượm, nhưng với tôi nó còn chứa cả những tình cảm thiêng liêng hơn, gần gũi hơn.

Thứ nhất là tình cảm cha con giữa ông Hai Tuất và Lượm, tình cảm mẹ con giữa bà Mười Một và Niểng. Bạn có biết không, cả Lượm và Niểng đều là những đứa trẻ được nhận nuôi.

Ông Hai Tuất nhận nuôi Lượm khi cô còn đỏ hỏn, biết con bị kiến vàng cắn ngay mắt, ông chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi, ông chỉ là một người nông dân nghèo và tình nguyện dành một đời nuôi Lượm mà không tính đến chuyện vợ chồng. Khi tôi xem phim, tôi thấy có nhiều bạn bảo ông ác vì ông ngăn cấm tình cảm của Lượm và Niểng, nhưng nỗi lòng người cha có đứa con gái bị mù, tôi chắc chỉ có mình ông hiểu. Cảnh phim khiến tôi xúc động nhất chính là lúc ông lôi những chiếc nhẫn vàng mình dành dụm bấy lâu và ngồi độc thoại. Ông nói con Lượm bị mù, lấy chồng rất khổ vì lỡ mai người ta hắt hủi nó do nó không thấy đường, thế thì tội nghiệp con ông lắm. Người ta nói ông keo kiệt nhưng ông chấp nhận hết vì ông phải để dành số vàng này, ông đã tính hết rồi, con Lượm không cần lấy chồng làm gì cho khổ, khi nào ông gần đất xa trời, với số vàng này, Lượm có thể sống đến hết đời. Do đó, ông không muốn Lượm vướng vào tình yêu với bất kỳ ai dù cho ông biết Niểng là một người tốt, ẩn ý sâu hơn ông còn lo rằng, tuy thằng Niểng nói yêu con Lượm nhưng chắc gì má nó đã đồng ý.

Còn bà Mười Một, bà nhận nuôi Niểng khi đã là cậu bé 7, 8 tuổi. Niểng gặp một tình cảnh hết sức đáng thương, bị rơi vào bẫy của đám chăn dắt trẻ em và bị đánh gãy một chân vì cãi lời. Niểng đã tìm đến bà Mười Một như một vị cứu tinh duy nhất trong đời cậu. Bà Mười Một cũng ở vậy nuôi Niểng, bà coi Niểng như con ruột, sẵn sàng đáp trả những lời chê bai của ông Hai Tuất. Vì quá uất ức về chuyện tình yêu của Niểng và Lượm bị ngăn cấm, bà quyết đi tìm cô dâu mới cho Niểng, nhưng rồi nghe Niểng nói chỉ yêu một mình Lượm, bà cũng vì con mà cố gắng thuyết phục Hai Tuất để cưới Lượm cho Niểng.

Thứ hai là tình làng nghĩa xóm ở vùng nông thôn Vĩnh Trạch, ông bà ta luôn có câu: “Bà con xa không bằng láng giềng gần” và tôi nghĩ câu này luôn chính xác và nó càng thể hiện rõ nét hơn qua các tình tiết của bộ phim.

  • Từ lúc nhận nuôi Lượm cho đến khi cô 20 tuổi, bất cứ khi nào Lượm có chuyện gì, chỉ cần ông Hai Tuất kêu, bà hàng xóm Mười Một đều chạy qua giúp đỡ ông chăm con gái, dù cho bà không thích ông vì 1 số lý do cá nhân.
  • Lúc Hai Tuất đi công chuyện trên thành phố, bà Mười Một và Niểng thường chạy qua cho gà vịt của ông ăn
  • Khi ông Hai Tuất chạy hớt hải tìm con gái, cả xóm cùng nhau chia ra đi tìm
  • Khi Niểng thất tình, bà Hai Nhớt cùng tìm cách san sẻ và hỏi thăm tình hình

và còn tỉ tỉ các chi tiết nhỏ lẻ khác như đã hứa đi đám cưới thì phải giữ lời, …

Thứ ba là tình thương người, giúp đỡ lẫn nhau giữa lúc hoạn nạn.

Chi tiết đó được thể hiện qua việc ông Hai Tuất cưu mang Hạnh Hoà khi cô có thai ngoài ý muốn. Chi tiết thứ hai là dù cho Hạnh Hoà có làm sai, Tấn Phát vẫn hết lòng giúp đỡ vợ cũ trong việc đưa Lượm đi chữa mắt

Nhưng rất tiếc, Hạnh Hoà là một con người quá mưu mô, được sống giữa những người tốt như vậy nhưng bà ta vẫn rắp tâm làm những chuyện ác như chia rẽ Lượm và Niểng.

Thứ tư là bài học về “tham phú phụ bần”, “môn đăng hộ đối”. Chỉ vì 4 chữ “môn đăng hộ đối” mà cuộc đời Hạnh Hoà rẽ sang một hướng khác, thời trẻ, bà được cha cho lên thành phố học hành, nhiễm thói phù hoa nên bà phụ tình ông Hai Tuất vì nghĩ mình là người cao sang, không thể quen một anh nông dân. Với suy nghĩ này, khi nhận con – là Lượm, bà cũng cho rằng Niểng vừa xấu vừa nghèo, không xứng với con gái bà.

Thứ năm, nét văn hoá của bà con nông dân miền Nam, cách chọn con dâu / con rể để dựng vợ gả chồng. Người dưới quê đúng là chân chất thật thà, khi nhìn vào một con người, họ không thực dụng, họ không nhìn vào tài sản hay lương bổng mà xem tính cách người bạn đời có chân thật không, làm việc đồng áng có nổi không.

KẾT LUẬN

Nói chung đây là một bộ phim cảm động về tình cảm gia đình và về tình yêu đôi lứa. Nội dung phim cũng phản ánh việc những người chỉ yêu bản thân mình khi về già sẽ có 1 kết cục buồn cho chính họ, đó chính là sự cô đơn.

Chỉ có 1 điều tôi không thích ở bộ phim này là tầm 2 tập cuối thì mọi thứ diễn biến quá nhanh nên cảm giác kết cục của Hạnh Hoà chưa thoã mãn tôi lắm.

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.