[Chia sẻ] 3 quyển sách bạn nên đọc khi cảm thấy chán học | Sách truyền cảm hứng

3 quyển sách bạn nên đọc khi cảm thấy chán học

Xin chào các bạn,

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog Góc nhà My. Bài blog hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn 3 quyển sách truyền cảm hứng học tập mà tôi nghĩ nó sẽ rất phù hợp với những ai đang cảm thấy khó khăn trong việc học tập hay đang cảm giác chán nản với việc học của chính mình.

Có thể nói rằng việc học chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng, bởi vì việc học đòi hỏi ở chúng ta một sự kiên trì và niềm say mê tò mò kiến thức mới. Nhưng có đôi lúc, lỗi không phải ở chúng ta mà cũng không phải ở bài học và cũng có khi chỉ vì bị điểm nhỏ, áp lực về tài chính, chúng ta cảm thấy chán với sách vở, chán nản với mọi thứ và muốn buông xuôi, không muốn học nữa. Và nếu chúng ta để cho suy nghĩ ấy len lỏi trong tâm trí của bản thân thì hậu quả sẽ ra sao? Các bạn sẽ bỏ học thật ư? Không, hãy dừng suy nghĩ ấy lại và bình tĩnh hít một hơi thật sâu vào.Hãy rời khỏi bàn học trong một quãng thời gian ngắn và tìm lại cho chính mình một nguồn cảm hứng học tập tươi mới. Nó sẽ rất có ích cho bạn để bạn có thể khởi động lại trí óc của mình.

Và nguồn cảm hứng ấy chính là những quyển sách mà tôi sắp giới thiệu với các bạn sau đây:

Quyển sách thứ I – Khuyến học của tác giả Fukuzawa Yukichi

khuyen hoc

 

Đây là quyển sách đầu tiên hiện lên trong tâm trí tôi khi tôi nghĩ đến chủ đề bài blog này. Tôi đã đọc quyển sách này trong lúc tâm trạng không tốt và nó đã thay đổi tôi một cách tích cực. Quyển sách tuy đã được sáng tác khá lâu, vào những năm 1870, nhưng tinh thần của quyển sách đúng như tên gọi của nó sẽ không bao giờ lỗi thời. Quyển sách khuyến khích và hun đúc thế hệ trẻ Nhật Bản cần phải tranh đua học tập và đó chính là trách nhiệm của họ với đất nước, giúp đất nước thoát khỏi mối nguy trở thành thuộc địa phương Tây và vươn lên thành một con rồng Châu Á.

Trích câu nói hay của quyển sách: “Không có gì đáng sợ hơn là ngu dốt”

Quyển sách thứ II – Quốc gia khởi nghiệp của tác giả Dan Senor & Saul Singer

Quoc gia

 

Quyển sách kể chi tiết về hành trình đổi mới của quốc gia Israel ở vùng đất Trung Đông xa xôi. Tinh thần vươn lên quật cường sẽ khiến bạn nổi da gà khi đọc từng trang sách, nó khiến bạn cảm thấy những khó khăn bạn gặp phải trong học tập sẽ chẳng là gì so với những gì người Do Thái đã trải qua, họ đã học và làm việc dưới làn boom đạn hàng ngày, từ đó có thể thấy ngay cả chiến tranh không thể ngăn họ ngừng học hỏi và tiến bộ vượt bậc.

Trích câu nói hay của quyển sách: “…Quả thực, điều làm nên sức mạnh của đội quân Israel ô hợp ngày hôm nay chính là việc nó là mashup lòng yêu nước của những người lập quốc, là động lực và ý thức không ngừng về sự khan hiếm và nghịch cảnh, là trí tò mò và sự không ngơi nghỉ đã bắt rễ vào người Israel và lịch sử người Do Thái…”

Quyển thứ III – Không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách của tác giả Chung Ju Yung

Khong bao gio la that bai

Đây là quyển tự truyện của Chung Ju Yung – người sáng lập nên tập đoàn Huyndai . Ông xuất thân từ gia đình nông dân ở một vùng quê hẻo lánh. Ông đã được cha mẹ định hướng cho đi theo nghề nông, nhưng chính bản thân ông nhận thấy rằng nếu cứ tuân theo ý định của cha mẹ, cuộc đời ông sẽ chỉ là một vòng lẩn quẩn trong nghèo khổ. Và thế là ông quyết chí ra đi, làm những gì có thể làm, học những gì có thể học để tạo nên 1 tập đoàn Huyndai vững mạnh như ngày hôm nay. Khi đọc quyển sách, bạn sẽ hiểu rằng không con đường nào là bằng phẳng và trải thảm chào đón bạn, đó đều là những con đường đầy chông gai và thử thách bạn, khiến bạn đôi lúc vấp ngã, thất bại, nhưng sự kiên trì, nhẫn nại và tinh thân ham học hỏi sẽ dẫn bạn đến nơi bạn muốn.

Trích câu nói hay của quyển sách: “…Con người thỉnh thoảng vẫn cho người nào đó là may mắn khi làm việc gì thành công, còn khi mình làm việc gì không suôn sẻ thì lại cho rằng mình không may. Nhưng tôi nghĩ rằng một người không tin là có vận xấu thì người đó sẽ không có vận xấu. Tất nhiên là cũng có những điều xảy ra giống như số vận…. Tôi nghĩ mọi thứ đều quân bình, vận may hay rủi đều đến với mọi người như nhau….”

KẾT LUẬN

Theo quan điểm của tôi, việc học là sự nghiệp của cả một đời người. Đầu tư cho việc học không bao giờ là lỗ cả, đôi khi việc chán học xảy đến một phần cũng do chúng ta vô tình đã nhồi nhét rất nhiều kiến thức vào đầu. Hay đôi khi ta cảm thấy không còn tin vào chính bản thân mình nữa, và như vậy, nếu lúc nào bạn cảm thấy chán học, lời khuyên của tôi là bạn hãy để cho đầu óc mình thư giãn bằng cách tìm đến những quyển sách hay, ví dụ như ba quyển sách trên mà tôi đã đề cập. Đọc sách sẽ giúp trí tưởng tượng của bạn bay xa và giúp bạn nhìn nhận mọi vấn đề không còn phức tạp và bi quan nữa.

Chúc các bạn học tập thật tốt!

 

Tag: review sách hay, sách về học tập

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.