[Chia sẻ] Cách để vượt qua tất cả học phần khi học đại học

Cách để vượt qua tất cả học phần khi học đại học

Xin chào các bạn đến với blog Góc nhà My, hôm nay nhân một ngày nắng đẹp và cảm hứng nổi dậy muốn viết một chút về kỷ niệm đi học đại học của bản thân, mong là sẽ hữu ích với các bạn đang và sắp trở thành sinh viên. Và chủ đề tôi muốn chia sẻ với các bạn là cách mà tôi đã vượt qua tất cả các học phần và đạt tốt nghiệp loại giỏi ngành Marketing như thế nào?

Trước hết tôi sẽ giới thiệu một chút về lớp của tôi, năm tôi thi đại học là 2014 và là năm cuối cùng áp dụng hình thức thi trực tiếp tại trường đại học, năm đó tôi đậu vào lớp Marketing của trường đại học Cần Thơ, tôi rất tự hào về lớp của mình vì điểm chuẩn của lớp tôi cao nhì khoa Kinh tế, điều đó đồng nghĩa lớp tôi là một tập hợp các nhân tài đến từ các tỉnh miền Tây, trong một lớp mà có nhiều bạn học giỏi thì ắt hẳn sẽ có một sự cạnh tranh dù ít dù nhiều về điểm số. Lớp tôi cũng vậy, tuy nhiên không quá khốc liệt . Nhưng tôi nghĩ sự cạnh tranh đó mang xu hướng tích cực vì nó giúp chúng tôi chú trọng vào việc học hơn và trau dồi nhiều kiến thức hơn.

L5

Tôi nhớ môn học đầu tiên được học ở năm nhất là toán kinh tế, nó là sự kết hợp giữa 1 phần toán cao cấp và kinh tế, độ khó ở tầm trung, nhưng vấn đề là lúc ấy tôi rất bỡ ngỡ, tôi vừa háo hức nhưng lại vừa thả lỏng bản thân vì tư tưởng lên đại học sẽ học nhẹ hơn cấp 3.  Thế là tôi không dành nhiều thời gian để tìm hiểu về môn học dẫn đến hậu quả điểm thi giữa kỳ của tôi cực kỳ tệ hại, chỉ có 2 điểm trên thang 10. Sau cú shock đó, tôi quyết tâm nghe giảng thật kỹ và làm thêm bài tập ở nhà đồng thời note lại những gợi ý của cô về đề thi cuối kỳ. Kết thúc môn tôi đạt điểm C+. Các môn còn lại của tôi điểm cũng không cao, lúc đó tôi rất thất vọng về bản thân mình vì đã lơ là dẫn đến con điểm đáng buồn, tuy nhiên niềm an ủi là tôi không rớt môn nào ở học kỳ I.

Và trong lúc tôi còn đang phải đấu tranh để không nợ môn thì các bạn lớp tôi đã đạt điểm A ào ào. Tôi cảm thấy rất lạc lỏng và nghi ngờ chính bản thân mình. Và các bạn cũng biết đấy “Học thầy không tày học bạn”, tôi đã dẹp cái tôi của bản thân qua một bên và học hỏi kinh nghiệm từ những bạn giỏi hơn mình, những học kỳ sau tôi đạt điểm B+ nhiều hơn và cuối cùng là chạm tới điểm A. Trong suốt 4 năm đại học của mình, tôi luôn giữ vững tinh thần cố gắng đạt điểm tốt ngay lần đầu tiên. Vì như vậy sẽ không bị rớt môn hay cần phải học lại, vì rớt môn hay học cải thiện điểm đều rất mất thời gian mà tôi thì không muốn mất thời gian theo cách như vậy.

Như vậy, bí quyết để không rớt môn của tôi là gì? Không có gì cao siêu để hack điểm đâu nha, bạn phải SIÊNG lên và nghiêm túc với việc tự học.

Trước tiên, bạn cần phải rèn luyện tinh thần và kỹ năng tự học. Khi lên đại học rồi thì nó sẽ rất khác cấp 3, thầy cô không ghi bảng nhiều nữa, thay vào đó là giáo trình điện tử. Sinh viên chủ yếu highlight trong sách và ghi chú thêm kiến thức trên lớp. Do vậy các bạn nên đi học đều, đến lớp thường xuyên và nếu trong trường hợp bạn nghỉ thì nên mượn sách của bạn bè để note lại bài giảng hôm đó. Những bạn sinh viên siêu giỏi có khả năng tự học mà không cần giảng viên là họ đã ở một trình độ khác rồi, còn những sinh viên nào như tôi thì nên đi học đều vì giảng viên là những người có trình độ thạc sỹ trở lên và họ đã đi du học, họ đem tinh hoa của các nước phát triển về truyền đạt lại cho chúng ta, dại gì mà không nghe, các bạn nhỉ?

Tiếp theo là vấn đề tự ôn bài, khi tôi đi học tôi hay nghe các bạn bảo nhau sắp thi rồi mà không biết ôn bài kiểu gì, không lẽ học hết? Vấn đề này kỳ thực rất đơn giản, trường hợp thứ nhất là nếu bạn đi học đều (lợi ích là còn được cộng điểm chuyên cần nhé), bạn chịu khó để ý một chút sẽ biết được những phần thầy cô gợi ý sẽ ra trong đề thi, những phần này bạn sẽ được điểm số tối thiểu để đậu, còn điểm cao hay không thì phụ thuộc phần nâng cao là phần tự tìm thêm kiến thức bên ngoài của bạn. Trường hợp 2 nếu bạn vắng nhiều buổi không có được những gợi ý trên thì hãy học những phần căn bản trong giáo trình, đương nhiên bạn sẽ phải học nhiều hơn các bạn đi học đều một chút vì thua họ ở chỗ lọc thông tin.

Thứ ba là làm bài tập nhóm, bài tập nhóm ở đại học quan trọng lắm nhé, nó sẽ quyết định bạn qua môn hay không. Tại sao lại vậy? Bởi vì đa số các thầy cô lấy điểm bài tập nhóm để làm điểm giữa kỳ và nó chiếm từ 20 đến 30% tổng số điểm (trừ một số môn khó hơn thì sẽ phân ra điểm thi giữa kỳ riêng và điểm bài tập nhóm riêng). Nếu bạn không tham gia bài tập nhóm hay thi giữa kỳ, bạn sẽ bị cấm thi cuối kỳ. Và điểm mấu chốt ở việc làm nhóm là: chủ động trau đổi kiến thức và tham gia vào quá trình làm bài tập nhóm. Bởi vì bài nhóm ở đại học khá công bằng, mọi người sẽ tính điểm của bạn bằng % công sức bạn đóng góp cho nhóm, cho nên đừng lơ là nhé.

Nếu các bạn vào một nhóm toàn các siêu sao thì điều đó quá tuyệt vời, tôi sẽ không nói sâu thêm. Nhưng nếu các bạn không may rơi vào nhóm có những bạn “không được chăm học cho lắm” thì cũng đừng nản nhé. Lúc này bạn nên ghi nhớ trong đầu điểm tuy của nhóm nhưng cũng là của mình, nên dù cho bạn gánh team bạn cũng hãy làm hết sức mình vì chính bản thân bạn.

Khi bạn có điểm nhóm, việc tiếp theo là học bài thi, kiếm điểm cộng và tiến vào thi cuối kỳ. Nếu mục tiêu của bạn chỉ cần qua môn, không rớt môn thì tôi thấy rất dễ, bạn chỉ cần làm được tầm 40% bài cuối kỳ là ổn. Nhưng nếu muốn kiếm điểm A, thứ nhất trong quá trình học bạn hãy cố gắng phát biểu hoặc giải bài tập để kiếm điểm cộng và đi học đều để có điểm chuyên cần, thứ hai là bạn phải dành nhiều công sức hơn cho câu hỏi mở của đề thi. Lời khuyên của tôi là suy nghĩ dàn ý và viết keyword ra giấy nháp, đọc lại 2 đến 3 lần để nảy ra ý tưởng hay hơn hoặc chỉnh sửa ý đã có. Sau đó hãy chép trực tiếp vào giấy thi.

Vì ngành của tôi là thuộc về kinh tế nên cách tôi học là như vậy, đối với một số ngành kỹ thuật, IT hay công nghệ có lẽ sẽ thay đổi một chút. Nhưng cách thức để qua môn thì tôi nghĩ chung quy là đi học đều, tìm điểm cộng, chủ động trao đổi thông tin với bạn bè và tham gia vào quá trình làm bài tập nhóm. Nghe thì đơn giản thôi nhưng áp dụng vào thực tế thì sẽ khó hơn, vì có đôi lúc chúng ta phải chiến đấu với sự lười biếng và đồng thời cần rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân mình.

Chúc các bạn học tập tốt!


 

Giấy phép Creative Commons  tác phẩm này được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 Quốc tế .

[Do not reup]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.