Tại sao học Marketing ra không đi làm sale?

H9

9/06/2019 Kỳ 1 Nhớ lại hồi mới tốt nghiệp

Tại sao học Marketing ra không đi làm sale?

Cảm thấy bị tổn thương khi nhận được câu hỏi này ghê gớm. Không biết từ bao giờ mọi người mặc định Marketing là việc bán hàng, trong khi đó Marketing là một phạm trù rộng lớn và bán hàng chỉ là một nhánh nhỏ của Marketing. Hai hoạt động này phải đi song song với nhau và không tách rời nhau. Tuy nhiên, thật sự Marketing không phải là làm sale.

Nhưng nhiều người vẫn hiểu lầm và nhầm lẫn cả hai với nhau, âu cũng một phần do nhiều bạn sinh viên, học marketing xong thì đi ra làm sale. Vì thực sự đối với sinh viên mới ra trường, sale là một trong những lựa chọn hàng đầu (đa phần các công ty tuyển nhân viên sale đều không cần kinh nghiệm vì họ sẽ đào tạo các kỹ năng cần thiết).

Và chưa kể công ty tuyển dụng thì không phân biệt được marketing và sale, họ tuyển rõ ràng là marketing nhưng nhân viên vô làm thì lại làm ngay vị trí sale. Ôi não nề hết sức.


28/06/2019 Kỳ 2 Chuyện mới toanh ngày hôm qua

Thật trùng hợp khi hôm qua lại có 1 người khách đặt câu hỏi rằng tại sao học marketing rồi lại học graphic design, ổng cảm thấy hai ngành này không có bà con gì hết. Tôi phải tốn nước miếng một hồi giải thích lý do, nói chung không phải mình muốn thể hiện nhưng ổng khoái nghe nên ổng hỏi thì mình thân thiện mình tâm sự.

Chuyện hôm qua nhưng nó cứ lỡn vỡn trong đầu không bay, thế là hôm nay lại lọ mò lên đây ngồi xả trét 1 tý, cảm thấy rồi đây ngày dài tháng rộng, không biết phải giải thích cho bao nhiêu người nữa hiểu. Mà con đường ta đi chỉ có ta hiểu thôi chứ cần thiên hạ bàn tán làm chi. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng buông tha dễ dàng như vậy, khi không tìm hiểu được điều họ muốn biết, họ trở nên khó chịu và buông những lời cay đắng hơn, chẳng hạn như “Sao mày không đi làm kiếm tiền?” hay đại loại “Học chi nhiều tốn kém?”

Mà thôi kệ quá, ai hỏi nữa sẽ mỉm cười thảo mai và trả lời là:

“Tại tui thích, đơn giản vậy hoy”

Categories: Vài dòng tản mạn

Tagged as: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.