Ký ức về Slam Dunk

Mấy hôm gần đây, mỗi khi lướt Facebook (FB) để xem video trên Watch, tôi để ý FB hiện cho tôi khá nhiều những video về bóng rổ (nhưng tôi lại là một người không thích chơi thể thao gì mấy) . Tôi có chọn xem vài video vì tò mò và sau đó cảm thấy bóng rổ cũng rất hay, bỗng nhiên nó gợi cho tôi nhớ đến bộ manga nổi tiếng – Slam Dunk của tác giả Inoue Takehiko, thế là tôi lọ mọ đi tìm đọc online. Sau 3 ngày tôi đã hoàn thành tổng cộng 277 chap và cảm xúc của tôi về bộ truyện này vẫn vẹn nguyên như ngày đầu tiên được đọc.

slamdunk1
*¹ tôi muốn giải thích vì sao tôi phải đọc online, do hiện tại đang đi học xa nhà nên không thể cầm sách để đọc

Nhắc đến Slam Dunk chắc có lẽ các anh chị 8x và các bạn 9x đã rất quen thuộc, một bộ manga về bóng rổ đã từng làm mưa làm gió không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác thuộc Châu Á. Tôi biết đến Slam Dunk là nhờ vào chị tôi – một người rất thích đọc manga và đã truyền cảm hứng cho tôi sưu tầm chúng.

Tôi lục lại những ký ức ước chừng cách đây khoảng 10 năm nên về chi tiết sẽ không được rõ lắm, tôi chỉ biết rằng chị tôi mượn bạn của chị ấy bộ truyện Slam Dunk về đọc. Sau đó thì bộ truyện nằm chễm chệ tại nhà tôi rất nhiều năm, tôi không biết người bạn ấy ở đâu hay đã chuyển đi, nhưng anh ấy đã không lấy lại nó và bây giờ nó đã thuộc về quyền sở hữu của hai chị em tôi.

Lúc đó, truyện chỉ có mình chị tôi đọc, còn tôi thời ấy thì chỉ biết có Conan thôi. Một buổi tối khi chị tôi đang nằm đọc Slam Dunk, tôi chọn lấy một tập mà chị tôi đã đọc xong, xem thử, tôi thắc mắc truyện này có gì đặc biệt mà chị tôi cứ chúi mắt vào nó cả buổi. Kết quả là tôi cũng bị cuốn theo luôn, vì chỉ có một bộ nên tôi phải chờ chị đọc xong mới tới lượt. Và cứ thế cả hai say sưa đọc đến 1 2 giờ sáng, vừa đọc vừa bình luận cùng nhau, đó quả thật là một trong những ký ức vui vẻ của tuổi thơ mà tôi không thể nào quên.

Bộ truyện Slam Dunk mà tôi sở hữu bị thiếu mất vài tập đầu, mà thời đó internet không phổ biến để đọc online như bây giờ nên tôi không biết lý do vì sao Hanamichi vào đội bóng, tôi lờ mờ đoán được lý do là vì hắn thích Haruko (sau này đọc lại thì đúng thật). Nhưng tôi không thắc mắc nhiều vì nội dung phía sau thật sự quá hấp dẫn, cách tác giả lột tả nhân vật và từng trận đấu khiến tôi nhiều lần sởn da gà – vì thật sự quá hay. Có nhiều ý kiến cho rằng tác giả nên sáng tác thêm phần hai nhưng riêng cá nhân tôi, câu chuyện kết thúc ở đó là đã đủ và trọn vẹn, nó khiến cho người ta có một cảm giác hi vọng rõ ràng sau khi đọc. Hi vọng về những ngôi sao của Shohoku sẽ thành công rực rỡ và nhất là về tương lai của “thiên tài bóng rổ” Hanamichi.

Lúc nhỏ đọc thì thấy đây là bộ truyện hay về mặt nội dung và hình vẽ thì quá đẹp. Sau lần đọc lại vừa rồi, tôi lại càng nhận ra những điều nhân văn phía sau và nhất là về bộ môn bóng rổ. Những nhân vật chính tuy chỉ là những cậu học sinh trung học 15 16 tuổi nhưng đều có đam mê về bóng rổ và dám thực hiện đam mê của mình. Cái hay của tác giả là KHÔNG tô điểm cho nhân vật của mình “quá hoàn hảo” bởi vì họ cũng là con người có xuất phát điểm như chúng ta, để đến với bóng rổ, họ cũng cần phải luyện tập ngày đêm. Họ phải nhận lấy thất bại nhiều lần và từ đó học cách chiến thắng bản thân và đối thủ.

Sự thành công của Slam Dunk cốt lõi ở nội dung và cách truyền đạt của tác giả, tôi cảm thấy ông đúng là thiên tài khi không những tạo nên được một bộ truyện hấp dẫn mà còn khơi gợi trong tâm hồn người ta sự yêu thích bóng rổ, có biết bao nhiêu cô, cậu bé đã cầm trái bóng da lên vì Slam Dunk và ước mơ trở thành tuyển thủ như Hanamichi, Rukawa hay Takenori. Nhận thức của tôi lúc nhỏ có thể sẽ khác với thời điểm hiện tại nhưng cảm xúc sau khi đọc xong Slam Dunk vẫn như lần đầu tiên. Đó là những cảm xúc hân hoan khi Shohoku chiến thắng, là tiếc nuối khi họ thua và niềm tin vào Hanamichi sẽ hồi phục và trở thành một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng. Sau cùng là sự trọn vẹn và hạnh phúc khi được biết đến Slam Dunk và được thưởng thức nó, chắc chắn tôi sẽ còn đọc lại nhiều lần.

 

Tag: slam dunk review

count) bình luận »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.