[Cảm nhận] Chuyến du hành vào lòng đất – Jules Verne

Chuyến Du Hành Vào Lòng Đất là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của nhà văn nổi tiếng Jules Verne (nguyên tác tiếng Pháp có tên Voyage au centre de la Terre). Đây là câu chuyện kể về cuộc hành trình của nhà khoa học người Đức – Linderbrock cùng cháu của mình Axel và người dẫn đường Hans vào trung tâm Trái Đất. Trên hành trình thám hiểm của mình, cả đoàn đã gặp phải nhiều sự cố nguy hiểm đến tính mạng nhưng may mắn thay họ đã hoàn thành chuyến du hành một cách trọn vẹn. Không những vậy họ còn khám phá ra những điều tuyệt vời như cái hang khổng lồ có cả biển và cả những sinh vật thời tiền sử.

B6

Đây là một trong những tác phẩm văn học cổ điển thuộc thể loại khoa học viễn tưởng mà tôi thích nhất. Phải nói rằng những tác phẩm của các đại văn hào Pháp luôn khiến người ta phải trầm trồ và nhất là với Jules Verne, tôi cảm thấy như trí tưởng tượng của ông là không có giới hạn.

Đọc “Chuyến Du Hành Vào Lòng Đất” như càng thấy rõ điều đó, tôi bị choáng ngộp bởi những từ vựng chuyên ngành địa chất và lối kể chuyện rất cuốn hút của tác giả.

“…Khi sắp có sự phún thạch, khí fourman bốc lên rất mạnh để rồi biến mất hoàn toàn trong suốt thời gian núi lửa hoạt động. Sở dĩ như vậy là vì những khí chất đàn hồi này một khi đã phun ra theo đường miệng núi lửa sẽ không còn đủ áp suất để thoát qua những kẻ nứt của vỏ trái đất nữa…” trích Chương 6 Núi lửa Sneffels

Tin tôi đi một khi bạn đã cầm sách lên đọc rồi thì không thể nào bỏ xuống được, trừ phi bạn đã buồn ngủ. Tuy ngày nay giới khoa học đã khẳng định những lý tưởng trong sách của ông là sai lầm nhưng tôi nghĩ quyển sách vẫn có giá trị tuyệt vời về mặt văn học. Đọc cuốn sách giúp trí tưởng tượng của tôi phát triển và bổ sung cho tôi những kiến thức về địa lý. Đặc biệt là về núi lửa, ngọn núi mà chưa bao giờ tôi được thấy ngoài đời.

Ngoài ra, cá nhân tôi nghĩ, “Chuyến Du Hành Vào Lòng Đất” còn có một bài học nhân văn khác, đó chính là dạy con người ta phải biết khát khao theo đuổi lý tưởng của mình như cách nhà khoa học Linderbrock đã làm, sự dũng cảm không chùn bước trước nguy hiểm như tính cách của Axel và sự chân thật, giúp đỡ người khác như Hans – người bạn đồng hành với hai nhà khoa học.

Và tác phẩm này tôi nghĩ rất thích hợp cho các bạn ở lứa tuổi học sinh, nó sẽ giúp cải thiện óc tưởng tượng và khả năng viết văn của các bạn. Ngoài “Chuyến Du Hành Vào Lòng Đất” Jules Verne còn có những tác phẩm khác cũng rất nổi tiếng về thể loại khoa học viễn tưởng như Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển, Vòng Quanh Thế Giới Trong 80 ngày mà các bạn có thể tìm đọc.


Tag: Review sách, review sách Chuyến Du Hành Vào Lòng Đất, NXB Lao Động, sách hay cho giới trẻ

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.