[Cảm nhận] Điều vĩ đại đời thường – Robin Sharma

Tôi tự nhận mình là một người nghiện đọc báo, việc đầu tiên mỗi buổi sáng của tôi là mở các trang báo mạng để xem hôm nay sẽ có tin gì hấp dẫn. Trước kia tôi luôn muốn mình phải là người nắm rõ các tin hot, tin giật gân của các ngôi sao, đời sống xã hội, nhưng rồi tôi dần nhận ra nó – những tin tức tôi tiếp thu thật sự là một mớ hỗn độn và chẳng giúp gì nhiều cho cuộc sống. Từ đó tôi hạn chế đọc tin tức không mấy hữu ích như vậy lại và tìm kiếm những cuốn sách giúp truyền cảm hứng mỗi ngày. Và thật may mắn khi tôi tìm được cuốn “Điều vĩ đại đời thường” của Robin Sharma – cuốn sách mà tôi có thể mở ra đọc mỗi sáng.

B5

Điều vĩ đại đời thường chính xác là một cuốn sách – một món quà truyền cảm hứng tuyệt vời (nguyên tác tiếng Anh là The Greatness Guide: 101 Lessons for Making What’s Good at Work and in Life Even Better được xuất bản lần đầu năm 2006), tôi đã mua nó chung đợt với quyển Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng, quyển sách tôi mua của nhà xuất bản Trẻ và đã được in lần thứ 8. Sách có bìa màu xanh lá và dày gần 270 trang, chất liệu giấy của Trẻ thì không cần bàn cãi nữa. Điều vĩ đại đời thường bao gồm 101 câu chuyện ngắn, mỗi câu chuyện chỉ tầm 1,5 đến 2 trang và nội dung xoay quanh những câu chuyện đời thường, dung dị nhưng lại hướng con người ta đến những điều tốt đẹp hơn.

Đôi nét về tác giả, quyển sách này được viết bởi Robin Sharma, một nhà văn người Canada, ông nổi tiếng bởi tác phẩm The Monk Who Sold His Ferrari – quyển sách bestseller với con số kỷ lục hơn 3 triệu bản trong năm 2013. Tính đến nay Robin đã xuất bản 12 quyển sách và ông là người sáng lập công ty Sharma Leadership International. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về ông cũng như các bài giảng của ông tại robinsharma.com.

Quay trở về với quyển sách Điều vĩ đại đời thường, ngay khi đọc những dòng đầu tiên, tôi đã bị cuốn hút bởi sự giản dị và khiêm tốn của tác giả. Lý do là vì khi báo chí ca tục ông như “guru” (nhà khai sáng) về lãnh đạo, ông không cho là như vậy. Ông khẳng định mình cũng như mọi người, có chăng là vì “tình cờ học biết được nhiều ý tưởng, nhiều cách thức giúp người khác đạt được cuộc sống tốt đẹp nhất, cũng như giúp nhiều tổ chức có chỗ đứng trên thế giới”. Ông khẳng định ông cũng như những người bình thường, cũng có lúc đau khổ, có lúc hạnh phúc, có lúc thất bại lẫn thành công. Nhưng cá nhân tôi thấy ở những câu văn của ông có một nét cuốn hút rất riêng, tuy chỉ là những câu chuyện đơn giản nhưng qua cách kể lại của Robin đã khiến tôi nhận ra những bài học về cơ hội, về những kỹ năng trong cuộc sống, kỹ năng lãnh đạo và cách lập mục tiêu cho bản thân.

Mỗi một trang sách của Điều vĩ đại đời thường đều có những câu nói rất hay nhưng rất tiếc tôi không thể nào viết ra hết chỉ bằng 1 bài blog nhỏ này. Tôi xin note lại 1, 2 câu khiến tôi tâm đắc và thích nhất. Và tôi nghĩ nó rất phù hợp cho các bạn ở độ tuổi 20 như tôi.
“Thành công chắc chắn sẽ tạo mầm mống cho tính tự mãn, sự bất tài và tệ nhất là tính kiêu ngạo … Họ ngưng đổi mới, ngưng làm việc chăm chỉ, không dám chấp nhận rủi ro và ngủ quên trên chiến thắng…”

Trích Câu chuyện số 3 Không thất bại nào giống sự thành công

“Đọc sách là một trong những nguyên tắc hay nhất để “tiếp tục cuộc chơi” và để giữ phong độ cao nhất. Đọc một cuốn sách hay thực sự chẳng khác nào trò chuyện cùng tác giả…”

Trích Câu chuyện số 6 Cà phê với Grandhi

Tôi cảm thấy câu văn này rất đúng, nó mô tả chính xác cảm xúc của tôi khi đọc sách, việc đọc xong 1 quyển sách sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy như là vừa có cuộc trò chuyện với tác giả. Tôi cũng đã từng nhắc điều này ở bài blog viết về quyển Cà phê cùng Tony. Còn một điểm tôi rất thích ở quyển Điều vĩ đại đời thường là tác giả và tôi có thể “tương tác với nhau” kể cả khi 2 chúng tôi chưa từng gặp nhau. Bởi vì tác giả giao những câu hỏi khiến tôi phải suy nghĩ và thực hành, ví dụ ở câu chuyện số 24 Lời cáo phó và ý nghĩa cuộc đời, Robin đã đưa ra 5 câu hỏi lớn giúp tôi suy ngẫm về cuộc đời của chính mình.

Tóm lại, Điều vĩ đại đời thường của Robin Sharma là một quyển sách “vừa phải” (về độ dày), dễ đọc và dễ ngấm. Hy vọng các bạn cũng sẽ tìm được những cảm hứng tuyệt vời sau khi đọc cuốn sách – như tôi.


Tag: Review sách hay, review sách Điều vĩ đại đời thường, NXB Trẻ sách hay cho giới trẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.