[Cảm nhận] Lối sống tối giản của người Nhật – Tác giả Sasaki Fumio

Ngày 28/04/2019 tôi hoàn thành việc đọc xong cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” của tác giả Sasaki Fumio. Cuốn sách này tôi được một người chị tặng nhân dịp sinh nhật vào tháng 01. Vậy mà mất đến 3 tháng để đọc xong nó, tôi tự thấy mình thật lười, tôi sẽ cố gắng khắc phục tính xấu này.

Vào chuyện chính thôi, có thể nói, đối với tôi đây đúng là quyển sách “đúng người đúng thời điểm”. Tôi năm nay 23 tuổi, tính tình trước giờ sống khá bừa bộn và bản thân tôi cũng là một người thích sưu tầm và lưu giữ đồ đạc, chính vì tính cách này, tôi rất ngại dọn trọ vì đồ vật linh tinh rất nhiều. Nhưng vì một số lý do tôi không thể ở chỗ cũ được nên quyết định phải dọn đi, và quyển sách đã xuất hiện – nó giống như một vị cứu tinh khiến tôi thay đổi suy nghĩ về việc “vứt bớt đồ đạc” của mình.

Cam nhan book

Cre: João Jesus (www.pexel.com)

Design: gocnhamy

Sau khi đọc vài chương đầu, quyển sách đã giải thích cho tôi lý do tại sao nên sống tối giản và cách thực hiện nó. Tôi cảm thấy rất hứng thú và thực hành ngay lập tức vào hôm sau. Trong vòng 1 buổi sáng, căn phòng trọ chừng 15m2 của tôi đã giảm được 1/3 lượng đồ đạc mà tôi tích trữ từ năm nhất đại học, tức là 4 năm trước. Tôi cảm thấy rất thoải mái và nhẹ nhõm, một cảm giác như mình không còn phải “chịu trách nhiệm để sử dụng chúng”. Sau đó một vài ngày thì tôi dọn trọ luôn, công việc dọn trọ chỉ có hai người là tôi và anh tài xế xe tải, vì đồ đã rất gọn rồi nên dọn tầm 2 tiếng là xong tất cả. Qua trọ mới, rộng rãi hơn, tôi cảm thấy thoải mái nhưng bị cuốn vào guồng quay công việc nên tạm dừng việc đọc sách lại. Tôi nghĩ mình đã phạm một sai lầm nhỏ khi không đọc hết cuốn sách.

Lúc này, phòng trọ mới của tôi có diện tích rộng rãi hơn hẳn phòng trọ cũ, 2 tháng đầu tôi sống ở đây rất thoải mái, nhưng sau đó mọi chuyện lại không đơn giản vì tôi chỉ từ bỏ đồ đạc chứ chưa bỏ được tính cách bừa bộn, không gian rộng, đồ đạc của tôi lại vứt lung tung. Mỗi lần về phòng thấy mọi thứ lộn xộn như vậy khiến tôi cảm thấy mệt mỏi và chán nản, lúc này tôi lại lôi quyển sách ra đọc tiếp, tôi muốn triệt để vứt bỏ được tính xấu này. Quả đúng là sai lầm khi không đọc hết cuốn sách, những chương sau tôi mới hiểu, lối sống tối giản không chỉ có việc vứt đồ là xong, mà còn phải duy trì và phát triển nó thành thói quen. Tôi rất tâm đắc ở chỗ tác giả cảm thấy việc dọn nhà thành thói quen và niềm vui và nêu điều đó trong sách, tôi cũng học được vài mẹo để căn phòng của tôi được gọn gàng hơn, đó là nên hình thành thói quen mỗi khi lấy bất cứ món gì, xong việc rồi phải để nó lại chỗ cũ. Hai hành động lấy và để phải đi đôi, gắn liền và không tách rời nhau, có vậy nhà cửa sẽ không bề bộn nữa.

Càng đọc tôi càng thấy được cái cốt lõi tại sao chúng ta phải sống tối giản, tuy nhiên không nên hiểu lầm ý tác giả là càng ít đồ càng tốt, vì mỗi cá nhân sẽ có những số lượng đồ đạc phù hợp riêng, ví dụ như tôi không thường xuyên mặc váy nhưng lại mua những 10 bộ thì đó mới là dư thừa và cần bỏ bớt, chỉ 1,2 cái đủ đi tiệc là được. Cuốn sách giúp tôi thay đổi tư tưởng và cả hành vì mua sắm, bây giờ khi bước vào siêu thị, tôi không mua những thứ mình thích và dự phòng cho tương lai nữa, tôi cân nhắc rất kỹ thứ cần mua vì tôi tuân theo quy tắc, mua một thứ sẽ vứt một thứ ở nhà, nguyên tắc này giúp tôi cân bằng đồ đạc của mình. Bật mí một chút, ở vế vứt đi một thứ không cần phải là thứ gì lớn lao, có thể là một cái túi đã cũ, một lon nước không dùng nữa chẳng hạn.

Nói tóm lại, “Lối sống tối giản của người Nhật” là một quyển sách đáng đọc, và đặc biệt dành riêng cho những bạn có lối sống bừa bộn như tôi, quyển sách như mở ra một trang mới cho cuộc sống của tôi, giúp tôi nhìn nhận lại những đồ vật mà mình đang sở hữu, biết được cái gì nên vứt đi, không cần lưu luyến làm gì. Những món mà trong vòng 1 năm chúng ta không dùng tới thì có nghĩa nó nên được đưa ra khỏi nhà chúng ta, nếu nó còn sử dụng được, chúng ta có thể đem cho thay vì vứt vào bãi rác. Tôi thấy đây đúng là một việc vừa tốt cho mình mà cũng vừa tốt cho người khác.


Tag: Review sách hay, review sách lối sống tối giản của người Nhật, sách hay nên đọc

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.