Tại sao bạn chán học tiếng Anh?

H1

Không thể phủ nhận đối với sinh viên ngày nay, tiếng Anh là một kỹ năng vô cùng thiết yếu, nó sẽ quyết định môi trường làm việc và thậm chí là mức lương của bạn. Tuy ai cũng biết điều đó, nhưng không phải ai cũng cảm thấy suôn sẽ khi học tiếng Anh, có nhiều bạn thậm chí đã giơ tay đầu hàng chỉ sau vài buổi học đầu tiên. Một số bạn còn lại thì cảm thấy càng học lại càng chán vì học mãi mà trình độ không khá hơn bao nhiêu. Vậy những nguyên nhân khiến bạn chán học tiếng Anh là gì? Hãy cùng tìm hiểu và giải quyết nó thông qua bài viết này nhé!

Thứ nhất, học tiếng Anh trong tâm thế bắt buộc.

Khi bạn cảm thấy tiếng Anh là một gánh nặng, một điều kiện cần để ra trường, bạn sẽ cảm thấy rất áp lực. Với tâm thế như vậy, việc học tiếng Anh sẽ trở nên khô khan và dường như bạn chỉ học vẹt kiến thức để đợi đến ngày thi lấy bằng. Việc học như vậy khiến bạn không có sự thích thú, thậm chí có nhiều bạn chán đến mức “không thèm” lấy bằng anh văn để ra trường. Quả là tai hại đúng không nào? Hãy đọc tiếp để tìm cách giải quyết nhé.

Cách giải quyết

Việc tiếp thu một kiến thức mới, đặc biệt là một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ đòi hỏi sự tập trung cao và một tâm lý thoải mái. Vì vậy dù cho là học vẹt đi chăng nữa, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần “vui, khoẻ” để đón nhận những bài học về ngữ pháp và từ vựng. Khi đó, việc tiếp thu sẽ trở nên dễ dàng và các bạn cũng ghi nhớ lâu hơn. Cách tốt nhất là hãy chuẩn bị hành trang học Anh văn ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất vì lúc này bạn sẽ không bị áp lực về thời gian.

Thứ hai, không biết trình độ cụ thể của mình ở đâu

Người ta hay nói “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nhưng lại có rất nhiều bạn lao vào học anh văn chỉ vì lời kêu gọi của bạn bè, hay lời thúc giục của phụ huynh mà bất chấp về level của các lớp anh văn đó. Học tiếng Anh cũng như việc học nói khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta sẽ học từ việc lắng nghe, học phát âm những từ cơ bản, nói tóm lại là học từ vỡ lòng đến nâng cao. Nếu kiến thức của bản thân chỉ ở mức vỡ lòng mà lại đi đăng ký ở lớp cho người đi làm, thì kết quả các bạn cũng biết rồi đấy – chúng ta sẽ không theo kịp những gì giáo viên nói, từ đó đâm ra chán nản và bỏ học.

Cách giải quyết

Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều bài test miễn phí, các bạn có thể làm trực tuyến hoặc download về máy tính cá nhân và làm những bài test này. Những bài test kiến thức / trình độ tiếng Anh sẽ giúp bạn biết được bản thân mình đang đứng ở đâu trong hành trình học Anh văn sắp tới, giúp bạn tìm được những lớp học phù hợp. Nếu bạn nào kỹ hơn, bạn có thể đến những trung tâm tiếng Anh để làm các bài test miễn phí trước khi đăng ký khoá học của họ.

Thứ ba, không tìm được cách thức học tiếng Anh phù hợp

(Cách thức ở đây mình để cập đến hai kiểu học tiếng Anh phổ biến đó chính là học chung với tập thể và học 1 với 1)

Con người là một cỗ máy kỳ diệu riêng lẽ, mỗi chúng ta khi sinh ra đều được lập trình theo những cách khác nhau, ví dụ ở việc học, có bạn thích học chung với tập thể, có bạn lại thích học một mình. Những bạn có khả năng tự học nhưng lại chọn những lớp đông học sinh, sinh viên, khi học sẽ cảm giác ngột ngat, hoặc bài giảng của giáo viên sẽ trở nên chậm hơn, khiến các bạn cảm thấy nhàm chán cũng là một điều không tốt. Hoặc ngược lại, những bạn hoạt náo, thích học với nhiều người sẽ khiến bạn tiếp thu nhanh hơn nhưng chọn học 1 với 1 khiến bạn cảm thấy lẻ loi.

Cách giải quyết

Ở giai đoạn đầu của việc học Anh văn, tức là vỡ lòng, các bạn hãy chọn việc học chung với những bạn khác, những lớp học tập thể, vì điều đó sẽ giúp tự tin và trao đổi thông tin dễ dàng hơn. Không những vậy, khi giáo viên sửa lỗi cho các bạn khác, bạn sẽ biết mình nên và không nên làm gì để tránh những lỗi đó. Khi đạt đến một trình độ nhất định và muốn nâng cao hơn nữa, có thể là bạn dự định đi du học nên cần bằng tiếng Anh quốc tế chẳng hạn, lúc đó hãy tìm cho mình một “sư phụ” – một người có thể giúp mình sửa những lỗi của văn viết hay cụ thể hơn là một người đã có kinh nghiệm có thể kèm cập mình trong quá trình luyện các đề thi, giải thích cặn kẽ hơn cho bạn.

Như vậy, ba lý do trên cũng là những kinh nghiệm thực tế mà mình đã đúc kết trong quá trình học tiếng Anh của bản thân, hy vọng nó sẽ giúp các bạn tìm được hướng đi trong việc học Anh văn của mình.

Để cập nhật những bài viết về học tập của mình, các bạn có thể nhấn “theo dõi” ở thanh bên hoặc like trang FACEBOOK của mình nhé 😀

Chúc các bạn học tập tốt!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.