Hôm nay thăm Vườn Uơm Công nghệ Công Nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP)

L1Một ngày nắng đẹp, mình được tham quan Vườn Ươm Công Nghệ Công Nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP) tại Cần Thơ. Vườn ươm có địa chỉ tại khu công nghiệp Trà Nóc, thuộc quận Bình Thủy và cách quận Ninh Kiều 30 phút đi xe ô tô.

Ấn tượng ban đầu về Vườn Ươm đó là một khu vực rộng rãi, kiến trúc hình chữ nhật góc cạnh, mạnh mẽ, màu sơn tuy có bị cũ đôi chút nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc. Vườn Ươm có nhiều cây xanh, không phải cây cổ thụ, mà là những thảm cỏ được trang trí xung quanh. Như tên gọi Korea-Vietnam Incubator Park (KVIP), vườn ươm được xây dựng mang hơi hướng như một công viên nhưng dành riêng cho lĩnh vực khoa học công nghệ.

Ban đầu khi nghe tên Vườn Ươm, trong đầu mình mường tượng đây sẽ là nơi lai tạo, ươm mầm cây giống, nhưng khi được đến đây tham quan, được nghe anh phó giám đốc Trần Hà Đông Quân cắt nghĩa thì mình mới biết ý nghĩa thực chất của vườn ươm, cũng là ươm, nhưng là ươm mầm công nghệ, hỗ trợ các dự án start up cho các doanh nhân trẻ, những ai đam mê khởi nghiệp. Như trong cuốn catalogue của Vườn Ươm cũng có nói: “Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ nghiên cứu phát triển các ngành có lợi thế cạnh trạnh của thành phố Cần Thơ nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung, cụ thể là ngành chế biến nông sản, chế biến thủy sản và cơ khí chế tạo phục vụ chế biến nông, thủy sản.” Đây thật sự là một lợi thế to lớn dành cho các bạn có đang mê khởi nghiệp đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cần Thơ.

Chuyến tham quan của mình có chủ đề về start up nên mình và các bạn đã có một buổi trò chuyện kéo dài hơn một tiếng đồng hồ với anh Trần Hà Đông Quân, nội dung xoay quanh các kiến thức cơ bản về KVIP, start up, những kỹ năng mà sinh viên cần có.

Về KVIP, các bạn có thể tìm những thông tin cơ bản và mục tiêu cũng như phương thức hoạt động của dự án tại trang http://kvip.com.vn/.

Về start up, do thời gian có hạn nên anh Quân chủ yếu chia sẻ những vấn đề như những kỹ năng mà start up cần có, đặc biệt anh nhấn mạnh để khởi nghiệp thì cần có một sự kiên trì bền bỉ, vì trong quá trình thử nghiệm sản phẩm sẽ gặp thất bại rất nhiều, nếu gặp thất bại 1 2 lần đã nản thì khó có thể đi đến cùng những ý tưởng mà bản thân đề ra. Bên cạnh đó, anh còn đề cập đến việc cần phân biệt rõ start up (khởi nghiệp) và lập nghiệp. Khi phân biệt được 2 tiêu chí này thì mới có những hướng đi đúng đắn.

Về những kỹ năng mà sinh viên cần có, trong thời đại ngày nay, 2 thứ không thể thiếu là ngoại ngữ và công nghệ, vì vậy các bạn nên trang bị cho mình hai kỹ năng này thật tốt để có thể hội nhập và không bị thụt lùi.

Bản thân mình cảm thấy đây thật sự là một chuyến đi hữu ích vì nó mang đến cho mình những kiến thức mới về start up, được lắng nghe những kinh nghiệm cũng như những thất bại của các bạn, các anh chị đi trước, từ đó rút ra được những bài học riêng cho bản thân mình. Nếu bạn nào có dịp đến Cần Thơ hoặc có những ý tưởng, đam mê về start up, đừng chần chờ mà hãy đến tham quan Vườn Ươm KVIP nhé.

banner-vuon-uom-cong-nghe

P/s: hôm nay chỉ đi tham quan nên cũng không chụp một tấm hình nào về Vườn Ươm, đành lấy hình trên mạng TT_____TT

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.