Tầm quan trọng của kế hoạch học tập

Đối với những bạn sinh viên thì thuật ngữ Kế hoạch học tập (KHHT) đã quá quen thuộc nhưng với các em học sinh cuối cấp chuẩn bị thi đại học và sắp bước vào môi trường đại học ắt hẳn vẫn còn nhiều thắc mắc đối với KHHT. Ở bài viết này, mình xin đưa ra những kinh nghiệm cá nhân về KHHT và tầm quan trọng của nó khi học đại học.

H5

KHHT ở đại học (đặc biệt là các trường sử dụng chương trình học tập theo tín chỉ) là việc xác định các môn cần học trong một học kỳ hoặc cho cả quá trình đào tạo.

Cụ thể tại trường Đại học Cần Thơ – ngôi trường mình theo học, KHHT là công cụ quan trọng để sinh viên đăng ký học phần. Trước khi học kỳ bắt đầu, sẽ có 1 khoảng thời gian để các sinh viên lập KHHT, sau khi sinh viên lập KHHT xong thì phòng đào tạo sẽ xem xét số lượng SV chọn môn học đó để mở lớp. Chính vì vậy, việc lập KHHT là 1 trong những nhân tố quyết định SV có ra trường đúng hạn hay không? Mình nói vậy là do có 1 số trường hợp, khi bạn chọn môn học A (môn bắt buộc hoặc tự chọn) sắp vào KHHT 1 học kỳ nào đó, nhưng có quá ít SV nên không đủ mở lớp, bạn phải thay bằng môn khác, và tiếp tục chọn môn A cho học kỳ sau cho đến khi đủ sỉ số để được học. Để tránh trường hợp này xảy ra, các bạn sinh viên năm nhất nên cùng nhau thống nhất việc lập KHHT chung với lớp.

Khi mình đang học năm 3 thì từng gặp trường hợp này 1 lần (năm 3 là 1 năm khá nhạy cảm vì dự định năm 4 là ra trường), mình chọn môn Thực hành xây dựng nhóm (là 1 môn tự chọn) nhưng lại bị xóa mất, lúc đó rất hụt hẫng và thời gian để đổi môn khác cũng không còn. Mình đành dời môn này vào HK II, cũng may học kỳ này đủ sỉ số và không bị xóa nữa.

Về việc lập KHHT như thế nào, thật ra khá đơn giản nhưng lại tốn không ít thời gian. Có 1 số trường, KHHT là kế hoạch được vạch sẵn và các bạn không cần tốn công nghiên cứu, tuy nhiên cũng có 1 số trường như trường mình chẳng hạn thì việc đó hoàn toàn do sinh viên chủ động (chỉ sắp sẵn HK I năm nhất). Do vậy, các bạn nên tìm hiểu về chương trình đạo tạo của ngành mình trước (tại đây), sau đó tham gia các group sinh viên trên FB và trao đổi về kinh nghiệm học các môn học. Kinh nghiệm từ những anh chị đi trước khá bổ ích để bạn biết cách sắp xếp các môn học cơ bản rồi đến chuyên ngành sao cho hợp lý. Bên cạnh đó là trao đổi với các bạn cùng lớp và nhất là lời khuyên từ CVHT, có 1 số lớp thì CVHT sẽ đưa luôn KHHT cho cả quá trình học và các bạn cứ thế mà làm theo. Ưu điểm của việc này là bạn sẽ đỡ mất thời gian, tuy nhiên rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ những môn tự chọn mà bạn yêu thích hoặc có những môn trong KHHT có sẵn không phù hợp với bạn.

Tóm lại, KHHT và việc lập KHHT rất quan trọng, nhất là đối với các tân sinh viên vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả quá trình học, kiến thức tiếp thu cũng như thời gian ra trường nên các bạn hãy chịu khó dành thời gian nghiên cứu vấn đề này nhé. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng lo lắng quá bởi vì KHHT có thể sửa được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt! ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.