Kinh nghiệm học môn Thị Trường Chứng Khoán

Trong chương trình đào tạo của ngành Marketing tại CTU thì có rất nhiều môn học hấp dẫn, ngoài những môn chuyên ngành thì còn có những môn liên quan về kinh tế như Kinh doanh quốc tế, Thị trường chứng khoán (TTCK),… trong đó, mình rất hứng thú với TTCK nên đã chọn môn này cho học kỳ cuối cùng của thời SV. Sau đây mình xin đưa ra một số ý kiến cá nhân cũng như những trải nghiệm của bản thân về môn TTCK.

Capture

Bảng giá sàn HOSE 3:41pm ngày 08/05/2018

1. Lý do chọn môn học

Lý do chính là vì sở thích và muốn làm giàu nhanh 🙂 nhưng học rồi mới biết chơi chứng khoán là cần sự kiên nhẫn.

2. Quá trình học

  • Về giáo trình: khi nhập môn mình không quan tâm lắm về giáo trình vì chứng khoán là môn học đòi hỏi sự cập nhật thông tin hằng ngày. Những thông tin về chứng khoán đa số mình đọc và tìm hiểu từ Google, tuy nhiên các nguồn thông tin cần phải lọc lại. Cụ thể mình hay xem ở https://www.hnx.vn/, http://www.hsx.vn/, ngoài ra mình cũng xem thông tin trên web của các công ty chứng khoán và ngân hàng.
  • Kiến thức cơ bản:  trước khi nhập môn thì cần có các kiến thức nền về tài chính, thuế, cách vận hành của nền kinh tế. Do chuyên ngành Mar nên mình đã không chú trọng vào những kiến thức bên tài chính, vì vậy khi học gặp trở ngại với những từ chuyên môn.
  • Kiến thức bổ trợ: ngoài việc học lý thuyết về chứng khoán, để có thể thực hành được cần những kiến thức về đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp (việc đọc được báo cáo tài chính liên quan trực tiếp đến quyết định có mua cổ phiếu của công ty đó hay không?), cụ thể môn: Phân tích tình hình kinh doanh có thể giúp các bạn ở khoảng này. Đáng lẽ ra mình nên học môn này trước khi bắt đầu TTCK, nhưng do học song song nên không thực sự áp dụng được nhiều.
  • Thực hành: Như lý do đã nêu ban đầu khi học môn này là để “làm giàu” nên mình đã đến công ty chứng khoán và tạo tài khoản để chơi thử (phần thực hành này do tự mỗi cá nhân không phải do môn học yêu cầu). Tạo tài khoản rất dễ dàng và không tốn phí nên các bạn cứ mạnh dạn tạo sẵn và liên kết với tài khoản ngân hàng đi nhé, khi nào cần thì có dùng ngay ^^. Với những kiến thức nền được cung cấp từ môn TTCK thì mình đã có thể nhìn được bảng giá, biết cách dùng các lệnh, các phiên khớp lệnh và trước khi chọn một mã cổ phiếu của 1 công ty nào đó thì mình cũng biết (khái quát) cách đọc báo cáo tài chính để xem có nên đầu tư hay không. Tuy nhiên nhược điểm của mình là vẫn chưa đọc được các phân tích kỹ thuật (cần phải dành thời gian nghiên cứu kiến thức này nhiều hơn nữa).

3. Kết luận

Tóm lại, đây là một môn học theo mình là rất hữu ích và thích hợp cho các bạn đam mê tài chính, dám mạo hiểm. Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư tạo ra lợi nhuận. Khi học môn này cần phải theo dõi tình hình kinh doanh thường xuyên cũng như tình hình chứng khoán. Lợi thế khi học TTCK là có rất nhiều tài liệu được chia sẻ rộng rãi trên mạng, tuy nhiên lại đòi hỏi tính tự học cao. Bạn nào còn băn khoăn về môn này thì cứ tham khảo bài review của mình nha, good luck 🙂


Tag: kinh nghiệm học môn thị trường chứng khoán

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.