Mẹo luyện kĩ năng nghe tiếng Anh

Mẹo luyện kĩ năng nghe tiếng Anh

Nói về độ thiết yếu của tiếng Anh thì mình không cần phải bàn tới rồi nhé, tùy nhu cầu bản thân của mỗi người. Nhưng có nhiều bạn chắc hẳn rất ghét môn này hay có nhiều bạn muốn học nhưng chưa thật sự biết cách bắt đầu từ đâu. Hôm nay mình viết bài này nhằm chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm luyện kĩ năng nghe của mình (hiện mình đang luyện thi IELTS). Khi kĩ năng nghe của bạn khá rồi thì việc học nói sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và việc học tiếng Anh cũng trở nên thú vị hơn.

Mình bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh năm lớp 2, so với bây giờ là khá muộn, cuốn giáo trình mình học là LET’S GO 1A, mình rất thích giáo trình này vì nó dễ hiểu. Từ lớp 2 đến 12, mình đã học tiếng Anh ngót nghét 10 năm nhưng trình độ vẫn ở dạng phổ thông, nói cũng không rành, viết thì cũng hên xui. Dù cho mình đã luyện thi môn tiếng Anh để thi đại học nhưng thật ra mớ kiến thức của mình không ứng dụng được, nó chỉ phục vụ cho mình làm bài thi. Sau khi lên đại học, mình được miễn anh văn đầu vào và mình quyết định không đầu tư học tiếng Anh ngay năm đầu, mình để dành thời gian tiếp xúc với môi trường học đại học, năm 2 cũng vậy. Điều mình tiếc nhất là đáng lẽ ra năm 2 mình nên chú tâm vào việc học anh văn hơn là đợi đến năm 3 mới bắt đầu luyện IELTS. Cho nên các bạn sinh viên nên đầu tư học tiếng Anh sớm hơn nha.

language-listening-skills-650x300

Để không quên tiếng Anh trong 2 năm không dùng đến, hằng ngày mình hay vào youtube, kiếm 1 video tiếng Anh mở lên nghe. Nếu chăm chú nghe thì sẽ gây cảm giác chán và mau chóng bỏ cuộc, nên mình bật tiếng Anh và làm công việc khác chẳng hạn như quét nhà, dọn dẹp, giặt đồ…hay thậm chỉ để tiếng Anh ru mình ngủ. Mình cũng hay đến rạp xem phim phụ đề Việt và xem phim hoạt hình của Disney. Mục đích của việc này là rèn cái tai, mình đã làm theo tiêu chí “mưa dầm thấm lâu”, hễ đi học về nhà là bật tiếng Anh lên nghe. Và một điều cần lưu ý là cũng cần sự tập trung nhất định, các bạn có thể dành 5,10 phút nghe chăm chú và sau đó làm công việc khác (nhưng không phải học tập và đọc sách). Khi luyện theo kiểu này, điều các bạn cần đánh đổi là thời gian, tức thay vì bạn nghe nhạc hay xem phim thì bạn hãy mở video tiếng Anh để nghe.

Nói một cách chính xác hơn là để việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen và thực hiện nó mỗi khi có thời gian rảnh. Một điều cần lưu ý là khi các bạn nghe mà không hiểu thì các bạn đừng có ngại, vì chúng ta đang học như một đứa trẻ, nên chúng ta cứ nghe và đoán hoặc chỉ cần nghe thôi là được. Bên cạnh đó, một ông thầy người Mỹ cũng dạy mình cách cải thiện kỹ năng nói bằng việc nghe, tức là một ngày các bạn chỉ cần bỏ ra 20 phút, bạn tìm một đoạn hội thoại, bạn nghe 1 câu thì bạn cho dừng và viết câu đó vào giấy, đừng sợ sai, sau đó nhìn vào phụ đề để xem đúng không và bạn lặp đi lặp lại đúng 20 phút thì ngừng, đừng cố gắng nghe nhiều hơn hay ít hơn. Vì sao lại vậy? Điều đó để đầu óc bạn nghỉ ngơi và không cảm thấy mệt mỏi, nếu bạn nghe nhiều hơn thì bạn sẽ cảm thấy bạn đã nghe cho ngày mai và ngày mai bạn không cần làm nữa. Như vậy chỉ cần 20 phút mỗi ngày bạn vừa cải thiện được kĩ năng nói và cả nghe.

Mặc dù viết hơi dài nhưng tóm lại mẹo của mình là hãy bật video tiếng Anh để nghe mỗi khi rảnh và trước khi ngủ. Minh có lập một list các video mà mình đã nghe, nếu thích các bạn có thể save list này và bật hằng ngày. Chúc các bạn học tập tốt ^^

count) bình luận »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.